|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức dự đoán Fed còn nhiều đợt tăng lãi suất khác trong năm nay

11:59 | 21/04/2023
Chia sẻ
Chủ tịch chi nhánh Cleveland dự đoán Fed sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất khác trong năm nay. Mặt khác, bà tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester. (Ảnh: Reuters).

Hôm 20/4, bà Loretta Mester, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland, cho biết trong thời gian tới, ngân hàng trung ương Mỹ vẫn còn nhiều đợt tăng lãi suất khác.

Đồng thời, bà Mester lưu ý rằng chiến dịch tăng lãi suất mạnh tay nhằm khống chế lạm phát mà Fed thực hiện trong hơn một năm qua đã sắp đến hồi kết thúc, theo đưa tin từ Reuters.

Cụ thể, phát biểu tại một diễn đàn cộng đồng ở thành phố Akron (bang Ohio), bà Mester cho hay: “Trên thị trường hàng hoá lẫn thị trường lao động, nhu cầu vẫn đang vượt xa nguồn cung và lạm phát vẫn còn ở mức cao”.

“Để đưa lạm phát giảm một cách bền vững xuống mục tiêu 2%, tôi dự đoán chính sách tiền tệ sẽ cần phải thắt chặt hơn trong năm nay.

Lãi suất quỹ liên bang phải tăng lên trên 5% và lãi suất quỹ liên bang thực phải duy trì ở mức dương trong một thời gian”, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland lập luận.

Lãi suất quỹ liên bang thực là lãi suất hiệu lực trừ đi lạm phát lõi trung bình 12 tháng, lạm phát lõi này tính theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCEPI), theo Hội đồng Thống đốc của Fed.

 

Mặt khác, bà Mester cho biết tình trạng mất cân bằng nguồn cung trong nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần cải thiện.

Dựa vào tác động tổng hợp của các đợt tăng lãi suất vừa qua lên nền kinh tế, bà dự đoán Fed “đang tiến gần đến điểm cuối của chu kỳ thắt chặt”. Hướng đi tiếp theo của lãi suất sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế, bà nói thêm.

Bình luận của bà Mester xuất hiện khoảng hai tuần trước khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nhóm họp vào ngày 2 - 3/5. Năm nay, bà Mester không phải thành viên có quyền bỏ phiếu trong ủy ban.

Hiện tại, nhà đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất lần cuối tại cuộc họp tháng 5. Lãi suất được dự kiến sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản, lên phạm vi 5 - 5,25%.

 

Bà Mester cho biết thêm rằng rắc rối trong ngành ngân hàng có thể góp phần khiến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn nữa và điều này có khả năng sẽ ảnh hưởng đến quyết định chính sách của Fed.

Chủ tịch chi nhánh Cleveland khuyến nghị Fed nên “thận trọng” với chính sách tiền tệ. Đồng thời, bà nói rằng những thay đổi trong điều kiện tài chính có thể sẽ “hoạt động theo cùng hướng với chính sách tiền tệ thắt chặt”.

Cũng tại diễn đàn nói trên, vị quan chức cho biết bà dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ mức hiện tại là 3,5% lên khoảng 4,5% đến 4,75%.

Trong khi đó, bà kỳ vọng lạm phát sẽ hạ từ mức 5% (theo thước đo ưa thích của Fed tại thời điểm tháng 2) xuống 3,75% trong năm nay và về ngưỡng mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Mỹ vào năm 2025.

Trả lời câu hỏi của khán giả sau bài phát biểu chính thức của mình, bà Mester cho biết bà tin Mỹ có thể thoát khỏi suy thoái, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng có thể chững lại do các chính sách của Fed.

“Hạ cánh mềm là mục tiêu chúng tôi muốn đạt được. Ở môi trường hiện nay, tôi dự đoán tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ rất chậm, vào khoảng dưới 1%”, bà Mester nói.

Trong kịch bản hạ cánh mềm, lạm phát sẽ giảm về mức mục tiêu của Fed nhưng nền kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái mà chỉ tăng trưởng chậm hơn.

Ngay cả khi suy thoái xuất hiện, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland cũng không tin rằng đó sẽ là một cuộc suy thoái sâu bởi nền kinh tế Mỹ vẫn còn đang trụ vững và có khả năng phục hồi tốt.

 

Khả Nhân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.