|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

PVI chuẩn bị chuyển lên HOSE, PVN thoái hết vốn

06:30 | 11/06/2024
Chia sẻ
Tại buổi gặp mặt chuyên gia phân tích, PVI tiết lộ việc đang chuẩn bị các bước cần thiết để chuyển sàn, đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HOSE.

Chuyển sàn HOSE, PVN thoái toàn bộ vốn

Ngày 24/5, Chứng khoán MB (MBS) đã tham dự buổi gặp mặt chuyên gia phân tích (AM) của CTCP PVI (PVI - Mã: PVI). Tại cuộc trao đổi, PVI tiết lộ về việc đang chuẩn bị các bước để chuyển sàn, đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HOSE. Hiện nay, cổ phiếu PVI đang được niêm yết trên HNX. 

Ngoài ra, hiện nay, tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang sở hữu 35% vốn tại PVI. Theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, PVN sẽ thoái vốn khỏi PVI trước thời điểm cuối năm 2025. Mặc dù, các bước khởi động đầu tiên cho lộ trình thoái vốn đã được chuẩn bị, nhưng việc thoái vốn thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, báo cáo của MBS cho biết.

Tại Quyết định số 1243/QĐ-TTg ngày 25/10/2023 về Phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam đến hết năm 2025, PVI là một trong 7 doanh nghiệp mà PVN phải thoái vốn toàn bộ. Những doanh nghiệp còn lại là Petrosetco, PVE, PVMR, PVTS, PAP, GID. 

Cổ phiếu PVI đã tăng gần 32% kể từ đầu năm 2024. (Ảnh: TradingView).

Tỷ suất sinh lời tiền gửi trên 7%

MSB cho biết trong quý I/2024, doanh thu hợp nhất (bao gồm doanh thu bán hàng, doanh thu tài chính và các doanh thu khác) của PVI đạt 6,504 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ghi nhận 446 tỷ đồng, tăng 40.5%, trong đó, mảng hoạt động tài chính đóng góp gần 49% vào tổng lợi nhuận của công ty. 

Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành 37% kế hoạch doanh thu và 41% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra. 

Trong năm 2024, PVI đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 17,398 tỷ đồng và 1,080 tỷ đồng. Trong khi doanh thu kỳ vọng tăng 8% thì lợi nhuận lại giảm 13% so với kết quả năm 2023. 

Giải thích về việc mục tiêu lợi nhuận âm trong khi doanh thu vẫn tăng trưởng, PVI cho biết có hai nguyên nhân: xu hướng lãi suất tiếp tục giảm trong 2024, ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu hoạt động tài chính của doanh nghiệp và kế hoạch được đề ra trong bối cảnh thận trọng. 

Ngoài ra, trong năm nay, công ty vẫn duy trì chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt với mức tối thiểu 28,5%. Cũng theo thông tin tại buổi AM, tỷ suất sinh lời từ tiền gửi của PVI đến quý I/2024 vẫn giữ được trên mức 7% mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh nhờ công ty có sự linh hoạt trong công tác đầu tư và nắm bắt xu hướng lãi suất.

Tỷ suất đầu tư tiền gửi của PVI vẫn trên 7%. (Ảnh: MBS).

Minh Quang

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.