|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PVD ký hợp đồng cho Vietsopetro thuê giàn tự nâng PV Drilling I

10:00 | 11/09/2022
Chia sẻ
Giàn PV Drilling I là một trong 4 giàn khoan tự nâng của PVD. Trước đó vào cuối tháng 3, PVD cũng đã cho Liên doanh thăm dò dầu khí Việt - Nga là Vietsopetro thuê giàn PV Drilling II.

 

 Giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING I. (Ảnh: PVD).

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling - Mã: PVD) vừa công bố nghị quyết ký hợp đồng cho Công ty Vietsopetro thuê giànPV Drilling I.

Giàn khoan tự nângPV Drilling I là một trong 4 giàn khoan tự nâng của PVD, được đóng theo mẫu thiết kế tiêu chuẩn của Công ty Keppel Offshore & Marine, hoạt động tại các khu vực biển Đông Nam Á, Đông Á và Viễn Đông, Úc và Châu Đại Dương với độ sâu đáy biển lớn nhất là 90 m. GiànPV Drilling I có khả năng thi công giếng khoan có độ sâu 25.000 ft (tương đương 7.600 m) và cùng lúc có thể có đến 120 người cùng tham gia làm việc trực tiếp trên giàn.

Với Vietsopetro - liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hồi cuối tháng 3, PVD cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp giàn khoan biển tự nâng PV DRILLING II với công ty này để thực hiện 5 giếng khoan chắc chắn tại Lô 09-1, ngoài khơi Việt Nam.

Đến quý III, theo kế hoạch, PVD sẽ hoàn thành chiến dịch khoan cho Vietsopetro, vàPV Drilling II sẽ được sang Indonesia phục vụ chiến dịch khoan của khách hàng tại vùng biển Natuna, Block A.

Nửa đầu năm, doanh thu thuần của PVD tăng 35% lên 1.505 tỷ đồng. Trong đó, bộ phận cung cấp dịch vụ khoan đem về 988 tỷ đồng doanh thu, còn mảng cung cấp dịch vụ giếng khoan và dịch vụ khác thu về gần 504 tỷ đồng. Đáng chú ý, theo thuyết minh thì mảng dịch vụ khoan của PVD ghi nhận lợi nhuận gộp âm gần 39 tỷ trong khi mảng cung cấp dịch vụ giếng khoan và dịch vụ khác có lãi 160 tỷ.

Theo đánh giá của Chứng khoán BSC, giá dầu tăng cao giúp cải thiện nhu cầu sử dụng giàn khoan tự nâng tại khu vực, từ đó đảm bảo nguồn công việc ổn định cho PVD và dự báo hiệu suất hoạt động các giàn khoan tự nâng của PVD trong thời gian tới sẽ tăng trở lại và đạt mức trung bình 77% cho cả năm 2022.

Tuy vậy, giá thuê ngày giàn khoan tự nâng vẫn ở mức thấp hơn so với khu vực. BSC cho rằng giá thuê ngày của PVD sẽ phục hồi trở lại kể từ quý III/2022, và đạt mức trung bình năm 2022 là 60.000 USD/ngày (tăng 15% so với năm ngoái).

Thông tin thêm, hiện PV Drilling đang đấu thầu các hợp đồng mới ở thị trường Thái Lan và Indonesia. Chứng khoán Rồng Việt nhận định các hợp đồng mà PVD đang đấu thầu hiện tại đã dài hơn rất nhiều so với 3 - 6 tháng ở các hợp đồng trước đó. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của PVD cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2022 nhờ hiệu suất sử dụng cao hơn và không còn chi phí bất thường như trong 2 quý đầu năm. 

  Kế hoạch hoạt động các giàn khoan của PVD trong năm 2022. (Nguồn: PVD).

Mỹ Linh

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.