|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

PVD bật tăng trần sau thông tin Dragon Capital trở thành cổ đông lớn

16:11 | 09/09/2022
Chia sẻ
Xét từ vùng đáy ngắn hạn tháng 7, PVD đã có nhịp hồi phục hơn 50%. Tuy nhiên tiềm năng tăng giá ngắn hạn vẫn còn là dấu hỏi.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, nhóm quỹ nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý vừa mua vào 3,1 triệu cổ phiếu PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) thông qua 2 quỹ thành viên.

Cụ thể, CTBC Vietnam Equity Fund mua 3 triệu cổ phiếu và KB Vietnam Focus Balance Fund mua 100.000 đơn vị. Sau giao dịch trên, tổng sở hữu của cả nhóm nhà đầu tư nước ngoài tăng từ 4,77% lên 5,33%, qua đó có mặt trong danh sách cổ đông lớn từ ngày 7/9.

Phản ứng trước thông tin trên, cổ phiếu PVD bật tăng trần trong phiên chiều hôm nay, đóng cửa tại mốc 20.500 đồng/cp. Trước đó, ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường chung, cổ phiếu PVD đã có phiên giảm kịch sàn ngày 7/9 khi VN-Index bốc hơi hơn 34 điểm.

   Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu PVD từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView). 

Xét từ vùng đáy ngắn hạn tháng 7, PVD đã có nhịp hồi phục hơn 50%. Tuy nhiên tiềm năng tăng giá ngắn hạn vẫn còn là dấu hỏi. Chia sẻ trong chương trình Khớp lệnh của VTV Digital, ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng Tự doanh của CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, cho rằng cổ phiếu PVD nhận được sự chú ý đầu tư từ nước ngoài khá lớn khi khối ngoại đang sở hữu đến 10% số lượng cổ phiếu.

PV Drilling được coi là một doanh nghiệp thượng nguồn trong lĩnh vực dầu khí. Giá dầu khí đã có giai đoạn tăng khá tốt nhưng sau khi lập đỉnh ở mốc 120 USD/thùng thì đang có sự sụt giảm.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, PVD đang thể hiện xu hướng khá tích cực nhưng chuyên gia cho rằng rất khó để đoán được hướng đi tiếp theo của cổ phiếu này bởi biểu đồ chưa thể hiện sự tích luỹ cũng như PVD đang phục hồi từ đáy trong 1 khoảng thời gian. Khu vực giá từ 24.000 - 26.000 đồng/cp, cũng là vùng kháng cự mạnh với cổ phiếu.

Lý do lớn nhất để xác định xu hướng lên xuống của cổ phiếu này phụ thuộc vào câu chuyện giá dầu. Mới đây, OPEC đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu xuống 100.000 thùng mỗi ngày. Đây là thông tin vui dành cho phía Nga và đi ngược lại so với mong muốn của các nước châu Âu cũng như Mỹ.

Xét theo góc độ kỹ thuật đây không phải giai đoạn vàng để đầu tư vào cổ phiếu này. Chuyên gia cho rằng việc xác suất tăng giảm tại thời điểm này vẫn chưa rõ ràng và sự tích luỹ vẫn chưa đủ lớn để cổ phiếu này tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Còn theo góc nhìn cơ bản, nhóm phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây cho rằng trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể lưu ý tới nhóm cổ phiếu dầu khí, trong đó ngoài PVT được khuyến nghị trước đó, các nhà phân tích cũng ưa thích PVD.

Cụ thể, VDSC kỳ vọng PVD có thể tăng giá cho thuê giàn kể từ 2023 theo đà tăng của khu vực. Hiện giá cho thuê giàn trung bình cả năm 2022 là 63.000 USD/ngày trong khi giá cho thuê ở khu vực đang dao động 90.000 USD/ngày và một vài hợp đồng có thể đạt 100.000 USD/ngày.

Hiện PV Drilling đang đấu thầu các hợp đồng mới ở thị trường Thái Lan và Indonesia. Nhóm phân tích của Rồng Việt cũng lưu ý, các hợp đồng mà PVD đấu thầu hiện tại đã dài hơn rất nhiều so với 3 - 6 tháng ở các hợp đồng trước đó.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của PVD cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2022 nhờ hiệu suất sử dụng cao hơn và không còn chi phí bất thường như trong 2 quý đầu năm. 

Thu Thảo

Thị trường chứng khoán (5/12): STB gần chạm trần, VN-Index lên gần 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sau đó dần hạ nhiệt về dưới mốc 1.090. Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhân tố chính giữ nhịp cho thị trường với các trụ đỡ tích cực như VPB, STB, TCB, HPG, VHM, SAB, ...