|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất khẩu không ảnh hưởng nhiều khi giá bán USD biến động

04:00 | 11/09/2022
Chia sẻ
Ở góc độ doanh nghiệp, việc nâng giá bán USD sẽ có lợi nhiều hơn cho đơn vị xuất khẩu, còn đối với doanh nghiệp nhập khẩu cũng không bị tác động nhiều vì đơn hàng đều được ký kết từ đầu năm.

Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã thay đổi biểu niêm yết về giá mua-bán ngoại tệ, giá bán ra đã tăng mạnh từ 23.400 đồng/USD lên 23.700 đồng/USD, tăng 300 đồng.

Giá mua vào hiện tạm để trống (trước đó niêm yết 22.550 đồng/USD). Mặc dù mức điều chỉnh khá lớn, song điều này được đánh giá là không quá nhiều bất ngờ và nằm trong dự đoán của các doanh nghiệp, chuyên gia.

Trao đổi nhanh với phóng viên, theo ông Nguyễn Văn Kết, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác SKD Việt Nam, việc tăng giá USD đã được doanh nghiệp dự báo trước.

Bởi hiện nay, diễn biến tỷ giá đang chịu nhiều áp lực từ việc đồng USD thế giới tăng mạnh. Do vậy, động thái nâng giá bán USD của ngân hàng được hiểu là mang tính phòng vệ trước nguy cơ tăng tiếp lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong thời gian tới đây.

Ở góc độ doanh nghiệp, việc nâng giá bán USD sẽ có lợi nhiều hơn cho đơn vị xuất khẩu. Đối với SKD Việt Nam, đang thực hiện mua nguyên nhiên liệu bằng đồng VND và sản xuất, bán ra bằng đồng USD và điều này sẽ có lợi.

Nhưng ngược lại, doanh nghiệp nhập khẩu hàng tiêu dùng để tiêu thụ trong nước sẽ không có lợi. Tuy vậy, trong thời gian ngắn, sẽ không tác động tới doanh nghiệp bởi các đơn hàng đều được ký kết từ đầu năm và nguồn hàng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Theo ông Đào Phan Long, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, hiện nay, VND được các cơ quan chức năng giữ ở mức ổn định so với nhiều đồng tiền khác, kinh tế vĩ mô ổn định tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển.

"Quyết định tăng mạnh giá bán ngoại tệ nói trên của Ngân hàng Nhà nước không bất ngờ, bởi thời gian gần đây một số tổ chức đầu tư hoặc nghiên cứu đầu tư đã dự báo trước việc điều chỉnh này. Do vậy, việc tăng giá USD có thể sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng không lớn," ông Long nói.

Trong 5 tháng qua, đây là lần tăng giá bán USD thứ 3 của Ngân hàng Nhà nước. Trước đó, hồi tháng 5, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng giá bán USD thêm 200 đồng lên 23.250 đồng/USD. Tiếp đến đầu tháng 7, cơ quan đứng đầu ngành ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tỷ giá này lên 23.400 đồng/USD.

Song song với đó, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra một lượng lớn ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối từ đầu năm đến nay. Theo Chứng khoán BSC, hiện dự trữ ngoại hối còn khoảng 97,7 tỷ USD. Con số này giảm đáng kể so với mức kỷ lục 110 tỷ USD từng đạt được.

Ông Nguyễn Văn Sưa, chuyên gia ngành thép nhận định ở ngành thép, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang phải nhập khẩu thép và nguyên liệu thép từ nước ngoài, nên việc tăng giá bán USD cũng sẽ ảnh hưởng nhưng không nhiều.

Hiện nay, lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành thép trong nước sang thị trường có thanh toán bằng USD là không lớn như thị trường Mỹ. Tác động cụ thể ra sao thì cũng còn tùy vào từng doanh nghiệp, tùy theo hợp đồng và thời gian ký kết mà tỷ giá có tác động tới đơn vị đó.

Nếu là hợp đồng ký thời gian trước thì giá cả được thỏa thuận giữ nguyên. Còn trong thời gian tới, đồng USD tiếp tục tăng quá cao, sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu hàng của doanh nghiệp do giá đầu vào tăng cao thì giá bán ra sẽ tăng theo.

"Để ứng phó, doanh nghiệp vẫn cần nâng cao chất lượng sản phẩm, công nghệ sản xuất để có giá thành hợp lý, nâng cao uy tín cạnh tranh trong nước và cả nước ngoài. Nếu làm được như vậy thì trước mọi biến động, doanh nghiệp vẫn phát triển," ông Sưa nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, việc tăng giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước phần nào sẽ có lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu như hàng da giày, dệt may, linh kiện điện tử, thuỷ sản..., đây là những mặt hàng chủ yếu giao dịch bằng USD nên lợi thế là có, trong khi tác động tiêu cực không nhiều.

Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho hay tỷ giá bắt nguồn từ nhiều yếu tố; trong đó, có lạm phát và lãi suất. Tỷ giá giữa USD/VND đã được nhà nước điều hành rất phù hợp, được dự báo trước. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam vẫn ở mức khá cao, cán cân thương mại dự báo thặng dư, mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp...

Những yếu tố này giúp cho tỷ giá khá ổn định, trong khi nhiều đồng tiền các quốc gia khác đang mất giá mạnh thì nhìn về mặt tích cực, VND đang khỏe so với các đồng tiền khác.

Theo chia sẻ của đại diện Tổng công ty May 10, thời gian qua, nhờ đồng euro hạ nhiệt, các hợp đồng mua máy móc, thiết bị và một số nguyên phụ liệu cao cấp từ thị trường châu Âu của doanh nghiệp có lợi về mặt tỷ giá. Song, ở chiều ngược lại, việc USD mạnh lên cũng gây những bất lợi khi phải đi vay ngân hàng bằng ngoại tệ.

Khi doanh nghiệp vay ngoại tệ ở thời điểm giá đồng USD đang rẻ, nhưng tới kỳ thanh toán trả nợ, đồng bạc xanh lại lên giá, dẫn tới doanh nghiệp phải chịu thêm khoản bù chênh lệch tỷ giá này. Dù vậy, việc tăng giá bán đồng USD đã được doanh nghiệp dự báo và đã có những tính toán cho thời gian tới.

Đức Dũng