|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PV GAS và PV Power ký hợp tác mua bán khí LNG cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4

14:47 | 04/03/2024
Chia sẻ
PV GAS là nhà cung cấp nguồn khí đầu vào cho các nhà máy điện của PV Power trong thời gian qua, riêng năm 2023, sản lượng khí cấp cho PV Power khoảng 1,6 tỷ m3 khí, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất điện của các nhà máy.

 Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc với PV Power. (Ảnh: PV GAS).

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS - Mã: GAS) vừa có cuộc họp với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - Mã: POW) để thảo luận về hợp tác chiến lược trong lĩnh vực khí, điện trong thời gian tới. 

Hợp tác giữa PV GAS và PV Power được thực hiện trên nhiều lĩnh vực, từ cung cấp khí cho các nhà máy điện của PV Power, đến hợp tác đầu tư vào các dự án khí điện trọng điểm. 

Về cung cấp khí, PV GAS là nhà cung cấp nguồn khí đầu vào cho các nhà máy điện của PV Power (Nhà máy điện Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2; nhà vận chuyển khí đến Nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2). Trong năm 2023, PV GAS đã cung cấp cho PV Power khoảng 1,6 tỷ m3 khí, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất điện của các nhà máy. 

Về hợp tác đầu tư, hai bên đã ký kết các hợp tác đầu tư vào các chuỗi dự án khí điện theo Quy hoạch điện VIII như: Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Các dự án này khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp thêm công suất 1.624 MW vào hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo đáp ứng đủ điện khi phụ tải đạt đỉnh. 

Tại cuộc họp, PV GAS và PV Power cho biết sẽ sớm thống nhất và ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc cung cấp khí LNG cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 1.

Đối với công tác chuẩn bị chạy thử các nhà máy điện LNG Nhơn Trạch 3 và 4 trong năm 2024, PV GAS và PV Power đã thảo luận về các nội dung trong hợp đồng mua bán khí LNG dài hạn cho hai nhà máy điện, cũng như phương án cung cấp khí LNG cho giai đoạn chạy thử của hai nhà máy, với mục tiêu đáp ứng tiến độ dự án. 

Hai bên cũng đã thảo luận các nguyên tắc hợp tác đầu tư dự án kho cảng LNG và nhà máy điện ở khu vực Bắc Trung bộ, đồng thời thống nhất sẽ phối hợp để làm việc với các cấp có thẩm quyền nhằm sớm nhận phê duyệt và triển khai các dự án liên quan.

Ngoài ra, lãnh đạo hai công ty cũng đồng ý sẽ trong việc phối hợp triển khai đàm phán và nhanh chóng ký kết các hợp đồng mua bán khí từ các nguồn khí Nam Du - U Minh (vừa ký kết khung mua bán khí vào ngày 25/1) cho Nhà máy điện Cà Mau 1, Cà Mau 2 của PV Power.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Hằng

Khi 'ví tiền' của người dân e dè và vai trò của Chính phủ - 'người tiêu dùng lớn nhất' thị trường
Tiêu dùng tăng trưởng do giá tăng thay vì tiêu dùng thực, doanh thu lữ hành và các nhóm chi tiêu không thiết yếu đã bắt đầu chững lại. Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời từ phía Nhà nước, sức cầu tiêu dùng trong nước có khả năng sẽ suy yếu, ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.