|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

PTSC (PVS) kiến nghị sớm phê duyệt dự án xuất khẩu điện sang Singapore

10:39 | 13/04/2023
Chia sẻ
Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) kiến nghị Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ xem xét và sớm phê duyệt dự án NLTTNK để xuất khẩu điện sạch sang Singapore, coi đây như là một dự án thí điểm, góp phần tạo cơ chế, hành lang pháp lý cho các dự án NLTTNK về sau của Việt Nam.

Ngày 7/4, đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng ban dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại cụm căn cứ cảng - bãi chế tạo thuộc Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) tại TP Vũng Tàu.

Lãnh đạo PTSC đã giới thiệu đến đoàn công tác nét tương đồng giữa các khâu dịch vụ của dự án dầu khí và dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK). Trong đó, công ty đã có những thay đổi để tham gia vào chuỗi cung ứng cho các dự án NLTTNK như cung cấp và vận hành phao nổi (FLIDAR) cho dự án Thăng Long ngoài khơi tỉnh Bình Thuận; chế tạo 2 trạm biến áp ngoài khơi (OSS) cho dự án Hai Long 2b&3 tại Đài Loan (Trung Quốc); chế tạo 33 chân đế (jacket) cho dự án điện gió ngoài khơi khác tại Đài Loan.

Lãnh đạo PTSC giới thiệu đến đoàn công tác hệ thống cơ sở vật chất của công ty. (Ảnh: PVN).

Tại buổi làm việc, PTSC đã trình bày về kinh nghiệm, các cơ chế, chính sách của một số nước trong khu vực trong việc phát triển các dự án NLTTNK, cũng như phát triển chuỗi cung ứng nội địa, tối đa hóa tỷ lệ nội địa, tạo công ăn việc làm cho các doanh nghiệp trong nước.

Qua đó, PTSC đưa ra một số kiến nghị áp dụng cho tình hình thực tế tại Việt Nam để có thể phát triển và làm chủ chuỗi cung ứng, hướng tới mục tiêu đạt được 7GW NLTTNK vào năm 2030 như dự thảo Quy hoạch Điện VIII của Chính phủ.

Công ty cũng kiến nghị Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ xem xét và sớm phê duyệt đề xuất của tổng công ty và đối tác Semcorp về việc phát triển dự án NLTTNK để xuất khẩu điện sạch sang Singapore, coi đây như là một dự án thí điểm, góp phần tạo cơ chế, hành lang pháp lý cho các dự án NLTTNK về sau của Việt Nam.

Đối với các dự án dầu khí trong nước, đặc biệt là các dự án lớn, trọng điểm quốc gia, PTSC cũng kiến nghị Ban Kinh tế Trung ương xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp trong nước tham gia cung cấp dịch vụ, tạo sự chủ động trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang có sự xáo trộn, cũng như tạo công ăn việc làm và nâng cao năng lực, kinh nghiệm, tay nghề cho người lao động Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, đối với dự án xuất khẩu điện sạch sang Singapore, Ban Kinh tế Trung ương hoàn toàn ủng hộ việc PTSC triển khai thực hiện dự án thí điểm này. Đồng thời, đề nghị Tổng công ty cung cấp thêm thông tin về dự án để Ban Kinh tế Trung ương nghiên cứu và có những kiến nghị chính sách phù hợp, tạo hành lang pháp lý để phát triển các dự án NLTTNK tại Việt Nam trên cơ sở kinh nghiệm của các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Lâm Anh