|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phú Quốc lên thành phố: Những doanh nghiệp địa ốc nào kịp đón đầu?

16:16 | 10/12/2020
Chia sẻ
Thông tin Phú Quốc chính thức trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam được kì vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho thị trường bất động sản địa phương này sau một khoảng thời gian dài trầm lắng. Thực tế, có không ít doanh nghiệp đã có động thái "đón đầu" thông tin tích cực này từ năm 2019.
Phú Quốc lên thành phố: Những doanh nghiệp địa ốc nào kịp đón đầu? - Ảnh 1.

Phú Quốc chính thức là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. (Ảnh: kiengiang.gov.vn).

Ngày 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết thành lập TP Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Nghị quyết quyết nghị thành lập TP Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và qui mô dân số 179.480 người của huyện Phú Quốc.

Sau khi thành lập, TP Phú Quốc có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: Phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tán thành lập phường Dương Đông, trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và qui mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông.

Ngoài ra, phường An Thới được thành lập trên cơ sở nhập nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, qui mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, qui mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới.

Thông tin Phú Quốc chính thức trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam đã, đang và sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản địa phương này sau một khoảng thời gian dài chứng kiến sự trầm lắng. Thực tế, có không ít doanh nghiệp đã có động thái "đón đầu" thông tin tích cực này ngay từ năm 2019.

Đơn cử, tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng và Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) Johnathan Hạnh Nguyễn đã kí kết hợp tác xây dựng, đầu tư dự án khu phi thuế quan tại Phú Quốc.

Dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc sau đó được sơ tuyển rộng rãi quốc tế nhưng chỉ có một nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển là Tập đoàn IPPG. Doanh nghiệp này sau đó đã được chỉ định đầu tư dự án.

Hay mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Green Park Cửa Cạn tại xã Cửa Cạn. Dự án có qui mô gần 11 ha, tổng vốn đầu tư hơn 617 tỉ đồng, do CTCP Dịch vụ Hàng không Thăng Long (Taseco) làm chủ đầu tư.

Hồi tháng 8/2020, nhằm đón đầu Phú Quốc lên TP, Công ty Bất động sản Đảo Vàng (GIS) cùng Tập đoàn tư vấn đầu tư xây dựng Kiên Giang (CIC) đã khởi công xây dựng đồng bộ dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng 5 sao Royal Streamy Villas có qui mô hơn 7,3 ha tại Phú Quốc.

Dự án gồm 87 nhà phố thương mại và 75 căn biệt thự, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào quí IV/2021.

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Kiên Giang cũng cấp chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư với tổng vốn đầu tư 22.660 tỉ đồng cho 49 dự án. Trong đó, có 11 dự án khu dân cư, khu đô thị tại Phú Quốc với qui mô vốn khoảng 17.466 tỉ đồng.

Đơn cử, Khu thương mại, hỗn hợp, dịch vụ Bãi Đất Đỏ tại Khu đô thị An Thới của Công ty TNHH Mặt Trời Phú Quốc (thuộc Tập đoàn Sun Group). Dự án có vốn đầu tư 4.850 tỉ đồng, được chấp thuận hồi cuối tháng 5/2020 và được Ban Quản kí KKT Phú Quốc cấp Quyết định chủ trương đầu tư ngày 1/6/2020.

Khu Đô thị Phức hợp Đồng Tâm Group tại xã Cửa Dương của CTCP Tập đoàn Đồng Tâm. Dự án có vốn đầu tư 3.500 tỉ đồng, được UBND tỉnh chấp thuận hồi tháng 3/2020 và được cấp Quyết định chủ trương hồi tháng 5/2020.

Khu dân cư cao cấp Cây Kè - Gành Gió tại Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thăng Long. Dự án có vốn đầu tư 1.700 tỉ đồng, được chấp thuận hồi tháng 5/2020 và được cấp Quyết định chủ trương đầu tư sau đó hơn một tháng (6/2020).

Khư dân cư Ấp Gành Gió tại ấp Gành Gió, Thị trấn Dương Đông của CTCP Tập đoàn LTQ. Dự án có vốn đầu tư 1.520 tỉ đồng, được chấp thuận hồi 12/2019 và được cấp Quyết định chủ trương vào tháng 3/2020.

Khu Đô thị An Linh tại xã Cửa Dương của CTCP Đầu tư Phát triển Du lịch An Linh. Dự án có vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng, được chấp thuận vào tháng 3/2020.

Khu dân cư tại ấp Gành Gió, xã Cửa Dương của Công ty TNHH Bất động sản Hà Thư Land có vốn đầu tư 980 tỉ đồng. Dự án được chấp thuận hồi tháng 3/2020 và được cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 8/2020.

Khu Đô thị The Glane tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ của CTCP Đầu tư và Xây dựng TTP. Dự án có vốn đầu tư hơn 881 tỉ đồng, được chấp thuận vào tháng 4/2020.

Khu dân cư cao cấp Phú Quốc Botanic Garden tại ấp Búng Gội, xã Cửa Dương của CTCP Minh Hưng Phú. Dự án có vốn đầu tư 875 tỉ đồng, được chấp thuận hồi tháng 2/2020 và được cấp Quyết định chủ trương vào tháng 4/2020.

Khu dân cư Phú Việt tại xã Cửa Dương của CTCP Đầu tư Phát triển Du lịch Phú Việt. Dự án có vốn đầu tư 800 tỉ đồng được chấp thuận hồi tháng 3/2020 và được cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 5/2020.

Khu dân cư cao cấp Búng Gội tại ấp Búng Gội, xã Cửa Dương của CTCP Đầu tư Xây dựng và Du lịch Anh Quốc. Dự án có vốn đầu tư 610 tỉ đồng, được chấp thuận hồi tháng 3/2020 và được cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 5/2020.

Khu Dân cư Khánh Hiệp Phú Quốc tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ của Công ty TNHH Bất động sản Khánh Hiệp Phú Quốc. Dự án có vốn đầu tư 550 tỉ đồng, được UBND tỉnh chấp thuận vào tháng 8/2020.

Hà Lê

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.