Thời sự

Phong tỏa tòa nhà HH01B - KĐT Thanh Hà, xét nghiệm lại với 7.000 nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai

17:57 | 30/03/2020

Chia sẻ

Hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) được xác định là vợ chồng và từng đến khám tại bệnh viện Bạch Mai; hơn 7.000 nhân viên y tế tại bệnh viện Bạch Mai sẽ phải xét nghiệm lại.

Phong tỏa tòa nhà HH01B-Khu đô thị Thanh Hà

Ngày 30/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, ông Bùi Văn Sáng, cho biết, hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là vợ chồng, hiện trú tại toà nhà HH01B (thuộc Khu đô thị Thanh Hà). Toà nhà này có 16 tầng, với 285 căn hộ và 600 nhân khẩu.

Người chồng là V.K.L (sinh năm 1979), nhân viên xây dựng, trú tại phòng 1122 HH01B (Khu đô thị Thanh Hà), làm việc tại số 2 – UBND phường Trúc Bạch.

Người vợ là L.T.T.N (sinh năm 1980), nhân viên Cục Sở hữu trí tuệ, làm việc tại địa chỉ 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân.

Hai vợ chồng  đều đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 12/3. Hiện cả hai đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có ho và  không sốt.

Phong tỏa tòa nhà HH01B - KĐT Thanh Hà, xét nghiệm lại với 7.000 nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Về diễn biến bệnh, anh L. làm xây dựng tại UBND phường Trúc Bạch, khi phường ghi nhận ca bệnh thì anh L. nghỉ làm về Thanh Hà ngày 7/3 và có biểu hiện ho, không sốt. Anh L. có ra bệnh viện 103 khám nhưng bệnh viện không khám mà hướng dẫn đến Trung tâm Nhiệt đới của Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 12/3, anh L. có ra Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai khám trước, sau đó vợ anh L. là chị N. có biểu hiện sốt 38,6 độ nên cũng từ chỗ làm ra thẳng viện gặp anh L. và cùng khám. Hai vợ chồng không ăn uống gì tại căng tin mà mang nước ở nhà đi uống, khi đi khám cả hai đều đeo khẩu trang. Khám xong lại về khu đô thị Thanh Hà tự cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Chị N. vẫn đi làm từ ngày 16 đến 26/3 tại Cục Sở hữu trí tuệ. Hàng ngày chị N. vẫn đi siêu thị tại tòa nhà đối diện, có đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Ngày 28/3, CDC Hà Nội có thông báo Trung tâm y tế Thanh Oai lấy mẫu 2 trường hợp này. Sáng 29/3, Trung tâm y tế Thanh Oai tiến hành lấy mẫu để chuyển CDC Hà Nội xét nghiệm. Ngay sau khi nắm được thông tin, Ban chỉ đạo huyện Thanh Oai đã tổ chức phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và toàn bộ hành lang, cầu thang máy, mặt sảnh tòa nhà. Đồng thời gọi xe 115 chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để điều trị.

Liên quan đến trường hợp này, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết, bệnh nhân N. làm việc tại 386 Nguyễn Trãi. Sáng 30/3, lực lượng chức năng đã có khảo sát và xác định tổng số người trong cơ quan chị N. khoảng 300 người. Diện tiếp xúc F1 với chị N. có 10 người; F2 là 100 người. Tất cả số người này hiện đang được áp dụng biện pháp cách ly tại chỗ.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý các quận huyện triển khai nghiêm túc, nhất là việc hạn chế tập trung đông người, tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh. Điều tra kịp thời, chính xác, quyết liệt để cách ly các trường hợp F1, F2 để khoanh vùng được đối tượng lây lan. Sở Y tế phối hợp với bệnh viện Bạch Mai có phương án chặt chễ để hỗ trợ, phòng hộ cho tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội.

“Bởi nếu một vài bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội mà giống bệnh viện Bạch Mai thì sẽ không còn chỗ chữa bệnh”, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nói.

Hơn 7.000 nhân viên y tế tại bệnh viện Bạch Mai sẽ phải xét nghiệm lại

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Tất cả xác xét nghiệm mà Bệnh viện Bạch Mai thực hiện với nhân viện y tế (công bố vào ngày 19 đến 24/3) không có giá trị; phải xét nghiệm lại, mức an toàn được xác định sau ngày 28/3, vì những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc. Nếu không làm thì ngay chính nhân viên sẽ có tâm lý lung lay, chịu áp lực. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại này.

Phong tỏa tòa nhà HH01B - KĐT Thanh Hà, xét nghiệm lại với 7.000 nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 2.

Ông Ngô Quý Châu (quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai) phát biểu tại cuộc họp.

Lãnh đạo TP Hà Nội nêu rõ, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện; trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Bởi những người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai hiện nay có số lượng rất lớn, khi đã lây lan thì tốc độ  rất nhanh, theo cấp số nhân.

Với các trường hợp tử vong ở bệnh viện Bạch Mai không liên quan đến dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, trong giai đoạn này, người dân sẽ nghi ngờ, nên quan điểm của Hà Nội là phải công khai.

Liên quan đến thông tin có người nhiễm COVID-19 tự khỏi bệnh, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế Hà Nội và bệnh viện Bạch Mai hỏi lại Bộ Y tế để thông tin ngay cho người dân.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác có cả sự tham gia của Công an thành phố và của Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu "test" nhanh tai một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt, Hà Nội quyết định chiều 30/3, sẽ triển khai luôn tại các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo BV Bạch Mai cũng kiến nghị cho phép khách sạn Mường Thanh (Hà Đông) trở thành khu cách ly, luân chuyển nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai tới để tiếp tục làm việc vì có những trường hợp bệnh nhân phải thực hiện cách ly 28 ngày. Vì nếu không có chỗ cho cán bộ, nhân viên bệnh viện vừa cách ly vừa nghỉ ngơi, thì khó có thể trụ được một cách bền vững.

Về việc cung ứng thực phẩm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý cho Bạch Mai tiếp nhận nguồn cung ứng thực phẩm từ bên ngoài vào, nhưng BV phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nguồn này và phải có nơi tiếp nhận đảm bảo. Về đề xuất để khách sạn Mường Thanh là nơi cách ly cho cán bộ, nhân viên BV Bạch Mai, ông Chung đề nghị Sở Y tế giải quyết thủ tục.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết đã nhờ một nhóm chuyên gia người Việt ở Seoul (Hàn Quốc) và ở New York (Mỹ) thiết kế và trong chiều nay sẽ cung cấp cho Hà Nội 10 trạm làm việc theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới WHO. Mỗi trạm có diện tích là 3x3m, đầy đủ điện, Wifi để làm việc được 24/24. Trước mắt Hà Nội sẽ thuê 10 trạm với giá từ 6-7 triệu đồng/tháng để ở các phường để phục vụ việc lấy mẫu xét nghiệm ngay...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao cho Công an thành phố sắp xếp và bố trí tăng cường cho Hà Nội 10 xe bán tải, kèm lái xe; CDC phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ theo đúng quy định phục vụ trạm di động lấy mẫu xét nghiệm…

Trung Nguyên