Nhà đất

Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land: Doanh nghiệp BĐS sẽ tăng tốc trong quí III để về đích cuối năm

20:38 | 04/08/2020

Chia sẻ

Theo ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land, bước sang quí II, nhiều doanh nghiệp BĐS đã bắt nhịp được và có sự thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng. Các doanh nghiệp sẽ tăng tốc trong quí III để về đích cuối năm.

Tại Tọa đàm “Bất động sản trong vòng xoáy bất định: Xoay chuyển và thích nghi” diễn ra sáng 4/8, các diễn giả tham dự đã đưa ra những nhận định về khó khăn, thách thức và giải pháp phục hồi thị trường trong thời gian tới.

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng, khảo sát tác động của đại dịch COVID-19 đối với 15 ngành nghề chính, chiếm tới 80% GDP thì BĐS là một trong 8 lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo khảo sát, tổng giá trị sang nhượng BĐS đã giảm 0,4% so với cùng kì trong 7 tháng đầu năm trong khi giá cổ phiếu ngành giảm tới 16% so với đầu năm, là một trong 10 lĩnh vực có giá cổ phiếu giảm mạnh nhất (chỉ số VNIndex giảm 14% so với đầu năm).

Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh do COVID-19 tăng tới 98% so với cùng kì năm trước.

“Nói thế để biết tác động của dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp bất động sản là rất lớn. Dù vậy, tôi cũng nhận thấy thị trường bất động sản cũng đang đối mặt với một số thách thức cũng như cơ hội mới”, ông Lực nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Hải Phát Land: Doanh nghiệp BĐS sẽ tăng tốc trong quí III để về đích cuối năm - Ảnh 1.

Ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land tại sự kiện sáng nay. (Ảnh chụp màn hình)

Về phía doanh nghiệp, ông Đinh Thế Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết,  tính thời điểm của thị trường BĐS cũng rất quan trọng.

Bởi thị trường BĐS Việt Nam so với thế giới vẫn còn khá non trẻ nên chưa theo kịp xu hướng của thế giới. Đôi khi có những thời điểm cung không thể gặp được cầu, chẳng hạn lượng cầu lớn thì cung không đủ hoặc ngược lại.

Đặc biệt đầu năm 2020, lượng cung có sự phục hồi nhất định, nhưng lại gặp biến cố do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. "Hoạt động kinh doanh của Hải Phát Land cũng gặp khó khăn, khi sụt giảm đến 70% lượng giao dịch. Tuy nhiên, sang quí II, khi kết thúc giãn cách xã hội, lượng giao dịch lại tăng hơn so với cùng kì năm 2019", ông Quỳnh cho hay.

Cũng theo ông Quỳnh, đầu năm 2020 lượng cầu lớn nhưng khó tiếp cận các chủ đầu tư do ảnh hưởng của dịch bệnh. Sang quí II, doanh nghiệp đã bắt nhịp được và có sự thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng.

"Các doanh nghiệp BĐS sẽ tăng tốc trong quí III để về đích cuối năm. Trong quí này có tháng cô hồn nhưng những năm gần đây tháng cô hồn không ảnh hưởng nhiều, các chủ đầu tư và đơn vị môi giới cũng tung ra các chương trình để đánh vào tâm lí khách hàng", ông Quỳnh nhận định.

Còn theo nhận định của TS. Võ Trí Thành, do gặp khó khăn từ cuối năm 2019, sang đầu năm 2020 doanh nghiệp BĐS đã có sự chuẩn bị, ít nhất là để vượt qua giai đoạn này. Doanh số của các doanh nghiệp có lúc giảm tới 70 - 80% nhưng lượng lao động của doanh nghiệp vẫn không bị giảm nhiều.

Hà Lê