|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phó Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi thế giới loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh

08:33 | 18/01/2023
Chia sẻ
Xuất hiện tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kêu gọi thế giới tăng cường hợp tác quốc tế.

Ngày 17/1, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sỹ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nêu quan điểm thế giới cần từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tìm cách tăng cường hợp tác quốc tế, theo CNBC.

Trong một bài phát biểu đặc biệt tại Davos, ông Lưu liên tục kêu gọi các nước cải thiện quan hệ ngoại giao để bảo vệ vững chắc hòa bình thế giới. “Chúng ta phải từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, cố gắng hiểu bản chất của sự vật theo nhiều chiều, nỗ lực xây dựng một cộng đồng hướng tới tương lai chung của toàn nhân loại và chung tay ứng phó với những thách thức toàn cầu”, ông Lưu nói.

Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hạc. (Ảnh: BBC).

“Chúng tôi tin rằng một trật tự kinh tế quốc tế công bằng phải được bảo vệ bởi tất cả chúng ta", Phó Thủ tướng Trung Quốc nói thêm

Đề cập đến chủ đề “Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh” của WEF năm nay, ông Lưu Hạc cho biết Trung Quốc cần phải mở cửa với thế giới. Vị lãnh đạo cho biết Bắc Kinh phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ.

Bên cạnh đó, ông Lưu cũng bày tỏ quan điểm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phản ứng toàn cầu đối với khủng hoảng khí hậu. Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi chú ý nhiều hơn đến rủi ro lan tỏa tiềm ẩn đối với các thị trường mới nổi, khi các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Lưu cho biết Trung Quốc đã đưa dịch bệnh vào trạng thái “ổn định”. Hồi đầu tháng 12, Bắc Kinh bất ngờ chấm dứt hầu hết các biện pháp kiểm soát COVID-19, đảo ngược chính sách Zero COVID.

Thùy Trang

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.