|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc: NHNN chưa đặt vấn đề điều chỉnh lãi suất

16:12 | 25/04/2024
Chia sẻ
Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định NHNN chưa đặt vấn đề điều chỉnh và tiếp tục khuyến khích các tổ chức giảm lãi suất cho vay, nhất là ở các lĩnh vực ưu tiên.

Chưa đặt vấn đề điều chỉnh lãi suất

Chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2024 phiên 2 do Báo Người Lao Động tổ chức sáng ngày 25/4, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa đặt vấn đề điều chỉnh lãi suất.

Theo ông, lãi suất hiện đã rất thấp trong vài chục năm nay, nhất là đối với các khoản vay mới. Tuy nhiên, NHNN khẳng định chưa đặt vấn đề điều chỉnh lãi suất, dù tăng hay giảm mà duy trì lãi suất điều hành hiện nay và khuyến khích các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay nhất là ở các lĩnh vực ưu tiên.

Phó Thống đốc cũng cho rằng điều hành lãi suất đòi hỏi phải hợp lý, vì có liên quan tới chính sách tỷ giá. Do đó, NHNN đưa ra quan điểm điều hành là hạ lãi suất nhưng phải phù hợp bối cảnh kinh tế vĩ mô và áp lực lạm phát, ông nói. 

"Tất nhiên, khi chính sách tỷ giá có quan hệ chặt chẽ với lãi suất thì không thể hy sinh tỷ giá vì lãi suất mà phải đảm bảo hài hòa. Điều hành vĩ mô phải tính đến mối quan hệ này và mối quan hệ giữa lãi suất với những yếu tố khác", Phó Thống đốc nói.

(Ảnh: WiChart). 

Ông cho biết điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong những tháng đầu năm rất khó khăn, trong bối cảnh tình hình kinh tế chịu tác động rất lớn cả quốc tế và khó khăn nội tại của nền kinh tế.

Sau hai tháng tín dụng âm do không có cầu tín dụng, cầu đầu tư tiêu dùng thấp thì đến hiện tại, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 1,5%, Phó Thống đốc thông tin.

Ông Tú cũng khẳng định vốn, thanh khoản của các tổ chức tín dụng vẫn dồi dào nên nếu có dự án hiệu quả, đáp ứng điều kiện tín dụng tối thiểu chắc chắn doanh nghệp sẽ được cho vay.

Ổn định chứ không cố định tỷ giá

Phó Thống đốc nhận xét tỷ giá là một vấn đề lớn của nền kinh tế nếu không quản lý hiệu quả, sẽ tác động tới lạm phát. Do đó, NHNN cũng đặt vấn đề quản lý tỷ giá và điều hành trong thời gian tới.

"Chúng ta ổn định tỷ giá, chứ không cố định, bảo đảm trạng thái ngoại tệ bằng 0 chứ không thể âm", Phó Thống đốc nói và cho biết NHNN vẫn duy trì chính sách cho vay ngoại tệ đối với hàng hóa ưu tiên vì có xuất khẩu mới có ngoại tệ.

Do vậy, NHNN đang phối hợp với ngân hàng, hiệp hội doanh nghiệp, địa phương ... cho vay những lĩnh vực như cà phê, thủy sản, gỗ, lúa gạo,..hướng tới xuất khẩu.

Ngoài thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, NHNN cũng điều hành tỷ giá trung tâm để chống đầu cơ, tích trữ ngoại tệ. Đồng thời, NHNN đã và sẽ sử dụng các công cụ như bán ngoại tệ giao ngay hoặc kỳ hạn trong thời gian tới.

"Thời gian qua chúng tôi đã sử dụng công cụ này (bán ngoại tệ), mặc dù quy mô chưa lớn, nhưng là thông điệp gửi đến nền kinh tế", ông nói. Phó Thống đốc cũng có mong muốn các doanh nghiệp và cả nền kinh tế "không nên kỳ vọng, găm giữ, đầu cơ ngoại tệ để tạo áp lực về trạng thái cân đối ngoại tệ ".

Tỷ giá trung tâm, tỷ giá tự do và tỷ giá tại ngân hàng đều có dấu hiệu hạ nhiệt trong những ngày vừa qua. (Ảnh: WiChart).

Minh Quang