|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc nói về số tiền đã cho SCB vay để tái cơ cấu

14:30 | 20/04/2024
Chia sẻ
Phó Thống đốc cho biết NHNN đã có những giải pháp kịp thời để ổn định SCB, đảm bảo an toàn hệ thống. Ngoài ra, ông khẳng định đã cho vay thì sẽ thu lại và có biện pháp điều hòa số tiền đã cung ứng cho SCB

 Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV).

Tại Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024 , Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã có thông tin về tình hình SCB sau khi ngân hàng này bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Theo Phó Thống đốc, trong những ngày vừa qua, báo chí nước ngoài có đăng tải thông tin liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát và ngân hàng SCB.

Ngày 17/4, Reuters đã đăng tải thông tin rằng tính đến đầu tháng 4/2024, NHNN đã cho SCB vay tổng cộng 592.700 tỷ đồng (23,7 tỷ USD) để hỗ trợ thanh khoản. 

“Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là tất cả sai phạm do cá nhân gây ra. Cơ chế, chính sách cho vay của Nhà nước, của Chính phủ và của ngành rất đầy đủ, rõ ràng”, ông nói. 

“Những vi phạm do cố tình thực hiện sai quy định của Nhà nước sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cơ quan chức năng đang xử lý rất nghiêm minh các sai phạm của cá nhân có liên quan đến vụ án”, Phó Thống đốc cho biết thêm. 

Theo ông Tú, khi ngân hàng SCB rơi vào khó khăn, khủng hoảng thì cũng giống như nhiều nước trên thế giới, NHNN phải có biện pháp kịp thời can thiệp để tránh đổ vỡ, ảnh hưởng đến an toàn chung của hệ thống.

“Vào tháng 10/2022 khi xảy ra mất cân đối thanh khoản, ngay lập tức NHNN đã có hành động và luật pháp cũng đã quy định những điều khoản, trách nhiệm phải thực hiện để ổn định ngay SCB”, ông nói. 

Phó Thống đốc nhấn mạnh rằng SCB cũng không phải là ngân hàng đầu tiên rơi vào tình trạng khó khăn, phải đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Cách đây 8 - 9 năm có ba ngân hàng phải đưa vào kiểm soát đặc biệt và tái cơ cấu. 

Theo ông, những sự việc này phản ánh quy luật vận động của nền kinh tế ở các nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Vì vậy, phải có những giải pháp chính sách được luật hóa, quy định các biện pháp phải can thiệp để đảm bảo sự ổn định cho bản thân ngân hàng đó, hệ thống và an ninh trật tự xã hội. 

“Chỉ có điều, SCB là một trong những ngân hàng có quy mô lớn, có tổng tài sản lớn nên giải pháp xử lý cũng đòi hỏi phải đủ lớn”, Phó Thống đốc giải thích. “Đến nay, SCB vẫn đang hoạt động ổn định”. 

Ông Tú cho biết NHNN sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình tái cơ cấu từng bước, nghiên cứu khẩn trương, tích cực các cơ chế, giải pháp tạo điều kiện cho ngân hàng phục hồi, hoạt động bình thường. Ngoài ra, ông cũng thông tin thêm rằng ba ngân hàng mua lại bắt buộc đã hoàn thiện được khâu thủ tục định giá để đưa vào đề án tái cơ cấu trong thời gian tới. 

Theo ông Tú, các biện pháp hỗ trợ của NHNN cho SCB bao gồm cả các khoản vay đối với ngân hàng yếu kém. Các khoản vay này đều được thực hiện đúng quy định pháp luật. “Cho vay thì phải thu lại. Cung ứng tiền dù lớn, dù nhiều đều có công cụ để điều hòa”, ông khẳng định.

Ông cho biết thêm dù là cho vay ngân hàng SCB hay là nghiệp vụ tái cấp vốn, cho vay ngân hàng thương mại mà có tiền dư thừa thì đều có biện pháp ngay, chẳng hạn như phát hành tín phiếu để hút tiền vào. Cách đây hơn 15 - 20 năm, cũng có tình trạng những ngân hàng khó khăn và NHNN đều có biện pháp ứng xử kịp thời, đảm bảo nguyên tắc tín dụng “đã cho vay phải thu nợ”.

Minh Quang