|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN sẽ bán ngoại tệ để can thiệp tỷ giá, bắt đầu ngay từ hôm nay

12:01 | 19/04/2024
Chia sẻ
NHNN cho biết đã có thông báo bán USD ở mức 25.450 đồng để ổn định tỷ giá.

Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Quang).

Sáng ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024. Đại diện NHNN cho biết đã bán ngoại tệ ở mức giá 25.450 đồng và nhận được phản ứng tích cực từ thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết từ đầu năm đến nay, tỷ giá đã mất giá khoảng 4,9% là một trong những vấn đề đáng được quan tâm. Phó Thống đốc nhận định việc điều hành tỷ giá trong ba tháng đầu năm vẫn luôn theo sát, sử dụng các công cụ, đặc biệt là tỷ giá trung tâm. 

Do Việt Nam là nền kinh tế nhỏ, với nhu cầu xuất nhập khẩu lớn nên chịu ảnh hưởng từ sức mạnh của USD. So với các nước trong khu vực thì tỷ giá của VND vẫn tốt, Phó Thống đốc nhận định và lấy hàng loạt ví dụ về các đồng tiền trong khu vực và các ngoại tệ mạnh, có khả năng chuyển đổi đều mất giá trước sức ảnh hưởng của USD.

Ông Tú khẳng đỉnh quản lý tỷ giá cần "đảm bảo ổn định nhưng không cố định, lên xuống phù hợp, tránh tác động của thế giới, giảm chấn tác động, tạo sự cân đối hài hòa".

Phó Thống đốc cho biết NHNN sẵn sàng can thiệp "ngay từ hôm nay" nếu tỷ giá tiếp tục bất lợi bằng các công cụ như nguồn ngoại tệ của quỹ dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong năm 2023. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ hco biết NHNN đã điều hành lượng tiền và song song có biện pháp mạnh mẽ hơn. 

"Ngày hôm nay, trên website NHNN đã công bố phương án can thiệp ngoại tệ. Kể từ ngày hôm nay, NHNN công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các TCTD có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng", ông Quang cho biết.

"Đây là biện pháp rất mạnh mẽ của NHNN để giải tỏa tâm lý thị trường, đảm bảo nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, đảm bảo đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế", ông nói. "Ngay khi NHNN có công bố, thị trường đã có phản ứng tích cực, giải dịch ngoại tệ đã dưới mức bán ra của NHNN".

Trong thời gian tới, ông Quang khẳng định NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường ngoại tệ, đảm bảo nhu cầu của nền kinh tế, quản lý tốt lạm phát. 

Minh Quang