|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tỷ lệ tín dụng đen giảm trên một nửa so với năm 2017

16:54 | 29/05/2022
Chia sẻ
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, nếu nhìn tỷ lệ tín dụng đen so với năm 2017 thì thấy giảm trên một nửa, bức xúc về những câu chuyện đau lòng cũng giảm đi đáng kể.

Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Liên quan đến nạn tín dụng đen, tại "Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022" diễn ra sáng 29/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết: "Năm 2017, chúng tôi đã đi khảo sát ở hầu hết các tỉnh trọng điểm về tín dụng đen và nhận thấy có rất nhiều câu chuyện đau lòng. Cũng từ năm 2017, chúng tôi đã có rất nhiều chính sách, kể cả những chính sách rất cụ thể để làm sao người dân hạn chế đến với tín dụng đen".

Cụ thể, theo Phó Thống đốc, về cơ chế chính sách đã có ngay Nghị định tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại mở rộng mạng lưới tới tất cả các cơ sở, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa trên cả nước để người dân có thể dễ dàng đến với các tổ chức tín dụng.

Thứ hai là cơ chế tạo điều kiện cho vay tiêu dùng phát triển. Trong những năm vừa qua, tín dụng tiêu dùng phát triển rất nhanh, đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, có khoảng 2,1 triệu tỷ vay phục vụ cho tiêu dùng. Tiêu dùng mang tính chất ngắn hạn, phục vụ cho những nhu cầu bức thiết với cuộc sống hằng ngày thì phần đó khoảng trên 700.000 tỷ đồng,...

Đại diện NHNN cho biết cho biết, nếu nhìn tỷ lệ tín dụng đen so với năm 2017 thì thấy giảm trên một nửa, bức xúc về những câu chuyện đau lòng cũng giảm đi đáng kể. Trong thời gian tới, NHNN sẽ thực hiện nhiều giải pháp để có thể mở rộng hơn tín dụng chính thức. 

Nêu ý kiến về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong chương trình phục hồi và phát triển, chính sách hỗ trợ đã rõ, nhưng trong tổ chức thực hiện, việc tiếp cận vốn tín chấp còn khó khăn.

Thủ tướng đề nghị ngân hàng nghiên cứu thêm về vấn đề này; chính quyền địa phương phối hợp với ngân hàng trong việc thẩm định các hồ sơ vay vốn tín chấp; các hộ nông dân cũng phải có dự án, rõ ràng, khả thi, hiệu quả thì ngân hàng sẽ chia sẻ nhiều hơn.

Cũng theo Thủ tướng, việc chống tín dụng đen phải có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, người dân và cơ quan chức năng. Bộ Công an phối hợp với NHNN nghiên cứu việc sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hỗ trợ thẩm định hồ sơ vay vốn, đánh giá các thông tin cơ bản của người vay, giúp người dân có thể vay vốn ngân hàng thuận tiện hơn, hạn chế tín dụng đen.

Công Tâm

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.