Hàng hóa

Philippines sẽ sớm công bố thuế tự vệ đối với nhập khẩu gạo

07:53 | 10/10/2019

Chia sẻ

Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) dự kiến ​​sẽ công bố quyết định cuối cùng về việc liệu quốc gia Đông Nam Á có áp dụng thuế tự vệ chung đối với nhập khẩu gạo để giải quyết vấn đề giá lúa ở mức rất thấp, ảnh hưởng lớn đến sinh kế của nông dân trên toàn quốc.

"Chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này", Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar trả lời phỏng vấn bên lề phiên điều trần về ngân sách của DA tại Thượng viện vào thứ Tư (9/10).

Theo Đạo luật Cộng hoà số 8800 (RA 8800), còn được biết đến là Đạo luật về các biện pháp tự vệ, Bộ trưởng Nông nghiệp phải đưa ra quyết định sơ bộ không quá 30 ngày kể từ khi bắt đầu điều tra riêng trên cơ sở bằng chứng về việc tăng nhập khẩu sản phẩm là nguyên nhân đáng kể hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp trong nước.

Việc điều tra bắt đầu được thực hiện vào ngày 9/9, nghĩa là thời hạn 30 ngày kết thúc vào thứ Tư (9/10).

Quyết định có thể là tiêu cực, nếu trường hợp cuộc điều tra kết thúc. Hoặc, có thể là tích cực, trong trường hợp Bộ trưởng chuyển vụ việc cho Ủy ban thuế quan, theo Manila Times.

Giám đốc của Liên đoàn Nông dân Tự do (FFF) Raul Montemayor cho biết mặc dù Bộ trưởng Nông nghiệp không cần thiết áp thuế tự vệ chung đối với nhập khẩu gạo, theo qui định của pháp luật, ông có quyền lựa chọn đưa ra các biện pháp bảo vệ tạm thời.

Theo RA 8800, trong trường hợp quan trọng, nếu chậm trễ sẽ gây ra thiệt hại khó sửa chữa, và theo quyết định sơ bộ rằng nhập khẩu tăng là nguyên nhân đáng kể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp trong nước, Bộ trưởng sẽ ngay lập tức phát hành, thông qua Bộ trưởng Tài chính, một văn bản hướng dẫn cho Cục Hải quan, uỷ quyền cho phép áp dụng biện pháp tự vệ chung tạm thời.

"Bộ trưởng thực sự phải đưa ra một quyết định. Thiệt hại đang rất rõ ràng vì giá lúa đã giảm xuống dưới điểm hòa vốn. 

Chúng ta đã nhập khẩu rất nhiều gạo đến nỗi nó nhiều hơn nhu cầu hiện tại. Tôi nghĩ thuế tự vệ chung là đủ để ngăn chặn nhập khẩu. Bộ trưởng phải hành động ngay bây giờ", ông Montayayor nói.

Theo ông, mức thuế suất ban đầu nên ở mức 60 - 70% dựa trên tính toán của họ.

Lyly Cao