Xuất khẩu gạo Ấn Độ gặp khó sau khi Arab Saudi siết qui định chất lượng
Theo đó, kể từ ngày 1/9, Cơ quan Quản lí Thực phẩm & Dược phẩm Saudi (SFDA), cơ quan quản lí chất lượng của quốc gia Trung Đông, bắt buộc mỗi lô hàng gạo phải kèm theo Giấy chứng nhận Phù hợp (COC).
Cơ quan đã cho các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ thời gian đến ngày 31/12 để cung cấp một bản cam kết cho các lô hàng được gửi sau ngày 1/9/2019 rằng COC sẽ được nộp đúng hạn.
Các nhà xuất khẩu Ấn Độ ước tính xuất khẩu sang vương quốc giảm mạnh từ năm tới vì qui định mới. Xuất khẩu gạo Ấn Độ sang Iran đã dừng lại trong hai tháng qua.
"Việc nhận được COC không dễ dàng và làm tăng chi phí. Do đó, tất cả nhà xuất khẩu có thể không thể đáp ứng các yêu cầu đặt ra để có chứng nhận COC.
Vì vậy, xuất khẩu gạo Ấn Độ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng từ tháng 1 trở đi khi thời hạn ba tháng được đưa ra cho các lô hàng trong tương lai kết thúc", ông Sharif Yusuf, Giám đốc của Al Gyas Exports, một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở tại Mumbai, cho biết.
Xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ sang Arab Saudi đã giảm xuống dưới 20% trong năm tài chính 2018 - 2019 từ hơn 26% trong năm 2014 - 2015, Business Standard cho hay.
SFDA đã ủy quyền cho hai cơ quan, Intertek và TUV Austria (Ấn Độ), để cấp COC cho các nhà xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ.
Theo các nguồn tin thương mại, một phái đoàn gồm các quan chức chính phủ Ấn Độ và đại diện của doanh nghiệp gạo đã gặp quan chức SFDA để nới lỏng các tiêu chuẩn nhưng chỉ thành công với việc gia hạn ba tháng để tuân thủ yêu cầu của COC.
"Một trong những yêu cầu chính đối với SFDA là khả năng truy xuất nguồn gốc của lúa. Điều này có nghĩa các nhà xuất khẩu phải giải thích nguồn gốc của gạo. Chúng tôi đã từ chối thẳng thừng.
Chúng tôi lập luận việc sở hữu đất trung bình cho nông dân chỉ là 1-2 mẫu và do đó không thể truy tìm nguồn gốc. Chúng tôi tin rằng, tất cả vấn đề sẽ được giải quyết trước thời hạn", theo ông Gurnam Arora, Giám đốc điều hành của Kohinoor Food, nhà sản xuất và xuất khẩu gạo basmati với thương hiệu Kohinoor.
Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Nông nghiệp và Thực phẩm Chế biến (APEDA) đã kêu gọi chứng nhận công nhận từ các nhà xuất khẩu gạo quan tâm.
Theo APEADA, SFDA đã chấp nhận nguồn gạo của Ấn Độ từ các cơ sở gạo đã áp dụng Hệ thống quản lí an toàn thực phẩm (FSMS) dựa trên tiêu chuẩn quốc tế viz ISO 22000 và/hoặc HACCP.
ISO 22000 và HACCP là hai tiêu chuẩn kĩ thuật về chất lượng nghiêm ngặt nhất trong lĩnh vực thực phẩm. Các nhà xuất khẩu thương mại được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận từ đơn vị nơi gạo đã được họ cung cấp và các những vị đó nên tiến hành các chứng nhận nói trên.
Xuất khẩu gạo năm 2019 - 2020 dự báo xuống thấp nhất trong 7 năm
Xuất khẩu gạo Ấn Độ trong giai đoạn tháng 4 - tháng 7 đã giảm 26,5% so với một năm trước xuống 3,14 triệu tấn, vì nhu cầu gạo non-basmati từ người mua châu Phi suy yếu.
Trong đó, xuất khẩu gạo non-basmati giảm 37% xuống 1,7 triệu tấn trong cùng giai đoạn, theo Economic Times.
Theo các quan chức trong ngành, xuất khẩu gạo Ấn Độ trong năm 2019 - 2020 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, vì nhu cầu yếu từ châu Phi và các nhà xuất khẩu không được hưởng trựo cấp từ chính phủ như trước đó.