Hàng hóa

Nhu cầu yếu khiến Ấn Độ, Thái Lan phải hạ giá gạo xuất khẩu

06:45 | 04/10/2019

Chia sẻ

Giá gạo xuất khẩu tại các trung tâm châu Á đã giảm trong tuần này do nhu cầu yếu và biến động tiền tệ khiến người bán ở Ấn Độ và Thái Lan giảm giá, trong khi dự báo mối quan tâm từ Philippines giảm gây áp lực lên thị trường Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu gạo Thái Lan, Ấn Độ ảm đạm vì giá cao

Tại Thái Lan, giá gạo chuẩn 5% tấm ghi nhận ở mức 396 - 417 USD/tấn, giảm so với giá của tuần trước là 400 - 420 USD.

"Các nhà xuất khẩu có thể giảm giá để thu hút người mua", một nhà buôn gạo có trụ sở tại Bangkok cho biết. "Tôi đã không thể bán bất kì loại gạo nào trong hai tháng nay", thương nhân này nói thêm.

Các nhà xuất khẩu Thái Lan đã gặp khó khăn kể từ đầu năm khi đồng baht đã giữ giá gạo xuất khẩu của Thái Lan cao hơn so với các đối thủ Ấn Độ và Việt Nam. Baht Thái là đồng tiền thể hiện tốt nhất của châu Á trong năm nay.

"Có thể đạt được một thỏa thuận tiềm năng đối với gạo đồ từ các thị trường châu Phi trước dịp lễ Giáng sinh, và có thể một số nhu cầu từ Trung Quốc và các thị trường châu Á khác đối với gạo Jasmine vào cuối năm nay", một thương nhân khác ở Bangkok dự đoán.

"Tuy nhiên hiện tại, đơn giản là không có nhu cầu lớn nào do giá gạo ở mức cao".

e8f1585c-0319-11e9-b0d2-cf4a0f50367e_image_hires_141843

Ảnh: South China Morning Post.

Tương tự, tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% cũng ghi nhận giảm giá.

Theo Reuters, giá gạo Ấn Độ giảm 2 USD/tấn xuống còn 369 - 373 USD/tấn từ mức 371 - 375 USD của một tuần trước do đồng rupee yếu và nhu cầu ảm đạm.

"Nhu cầu đang ở mức yếu. Các thương nhân đang chờ vụ mùa mới", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ trong giai đoạn tháng 4 - 7 đã giảm 26,5% so với một năm trước xuống còn 3,14 triệu tấn, một cơ quan chính phủ cho biết hồi tháng trước, vì nhu cầu ảm đạm đối với gạo non - basmati từ châu Phi.

Giá xuất khẩu gạo Việt Nam quay đầu giảm 

Tại Việt Nam, giá gạo thường 5% tấm được niêm yết ở mức 330 - 340 USD/tấn (tính theo giá FOB), so với 335 USD một tuần trước đó. Giá đã giảm xuống mức thấp gần 12 năm khoảng 325 USD trong tuần tính đến ngày 19/9.

"Chúng tôi lo ngại xuất khẩu sang Philippines sẽ giảm vì họ đang tìm cách hạn chế nhập khẩu gạo để bảo vệ nông dân địa phương", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Philippines, một trong những nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, có thể xem xét áp dụng thuế tự vệ đối với gạo để giảm bớt thiệt hại của nông dân địa phương bị tổn thương do sự gia tăng nhập khẩu.

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 có khả năng tăng 4,5% lên 5,1 triệu tấn, nhưng giá trị xuất khẩu dự kiến sẽ giảm 9,7% trong cùng kì.

Theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính trong 8 tháng đầu năm, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 36,1% thị phần, đạt 1,76 triệu tấn và 720,4 triệu USD, gấp 2,9 lần về khối lượng và gấp 2,6 lần về giá trị so với cùng kì năm 2018.

Ở những nơi khác, những trận cơn mưa lớn gió mùa đã nhấn chìm những vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở vùng trũng Bangladesh,  quốc gia vẫn đang hồi phục sau trận lụt trước đó.

Lũ lụt hồi tháng 7 đã cuốn trôi vụ mùa có thể mang lại gần 400.000 tấn gạo cho quốc gia Nam Á, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Bangladesh.

Một quan chức của Bộ Nông nghiệp Bangladesh cho biết nếu nước rút sớm sẽ không tác động nhiều đến cây lúa.

Lyly Cao