|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Phiên 21/5, giá gas tiếp tục tăng ngày thứ ba liên tiếp

08:07 | 21/05/2024
Chia sẻ
Qua khảo sát, giá gas ghi nhận tăng nhẹ dưới 0,5%. Thị trường khí châu Âu tăng trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do hoạt động bảo trì sắp tới ở Na Uy và tình trạng ngừng hoạt động liên tục tại cơ sở Gorgon LNG ở Australia.

Xem thêm: Giá gas ngày 22/5 xoay chiều lao dốc

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (21/5) tăng 0,07%, lên mức 2,74 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh tăng vào thứ Hai (20/5) trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung do hoạt động bảo trì sắp tới ở Na Uy và tình trạng ngừng hoạt động liên tục tại cơ sở Gorgon LNG ở Australia.

Công ty tư vấn Auxilione cho biết trong một báo cáo buổi sáng: “Việc cuối tuần tăng giá, mặc dù mức tăng nhỏ mỗi ngày, đã đẩy xu hướng chung sang trạng thái tăng giá trong thời điểm hiện tại”.

Ông Daniel Hynes, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại ngân hàng ANZ, cho biết, nguy cơ gián đoạn sản xuất khí đốt của Na Uy đã góp phần khiến giá tăng do một số cơ sở tiến hành công tác trong mùa bảo trì.

Kế hoạch đóng cửa hoàn toàn nhà máy xử lý khí Kollsness và mỏ khí Troll được lên kế hoạch trong tuần này, cũng như tình trạng ngừng hoạt động liên tục tại các mỏ Visund và Gullfaks.

Theo ông Tomasz Marcin Kowalski, Nhà phân tích của LSEG: “Giá ngày hôm sau sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi kế hoạch đóng cửa Kollsness và Troll với tác động mạnh tới 158 triệu mét khối mỗi ngày (mcm/d)”.

“Việc bảo trì chỉ được lên kế hoạch trong một ngày, nhưng tác động sẽ rất lớn đối với việc cung cấp cho các máy thu Continental. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc việc bảo trì có diễn ra theo đúng kế hoạch hay không”, ông Kowalski nói.

Việc sản xuất năng lượng tái tạo yếu hơn cũng đã hỗ trợ giá cả.

Giá LNG ở Bắc Á tăng trong tuần này, tăng hơn 11 USD/mmBTU, do thời tiết nắng nóng thúc đẩy nhu cầu làm mát và thúc đẩy người tiêu dùng tìm kiếm thêm LNG.

Chevron buộc phải dời lại lịch vận chuyển một số lô hàng LNG tới châu Á do cơ sở xuất khẩu Gorgon ở Australia ngừng hoạt động. Trong khi đó, Hynes của ANZ cho biết, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine hôm thứ Sáu (18/5) đã làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể trả đũa bằng một cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng khí đốt của Ukraine.

Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước tháng 5 tiếp tục giảm

PLO đưa tin, chiều 30/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ ngày 1/5 giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 471.000 đồng/bình 12kg và 1.960.500 đồng/bình 50kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/5 giá gas PetroVietNam Gas giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 18.750 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/5 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 434.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 5 chốt 582,5 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá gas trong nước giảm tương ứng.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, do tỷ giá USD tăng ở mức 25.458 đồng, nếu không ảnh hưởng bởi tỷ giá, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng trong tháng 5 giảm gần 12.000 đồng/bình 12kg.

Đây là tháng thứ hai giá gas tiếp tục giảm với tổng mức 10.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt vào tuần tới, cao nhất 20%
Trong tuần từ 22/7 đến 26/7, thị trường chứng khoán có 25 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức. Cấp nước Long Khánh là đơn vị trả cổ tức tiền mặt cao nhất với tỷ lệ 20%.