|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phát Đạt ghi nhận khoản lãi trăm tỷ từ hoạt động đầu tư, dòng tiền kinh doanh âm tương ứng

07:36 | 23/01/2024
Chia sẻ
Với việc tái cấu trúc danh mục đầu tư, chuyển nhượng công ty con phụ trách mảng bất động sản khu công nghiệp, Phát Đạt ghi nhận lãi trong quý cuối năm 2023.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (: PDR) vừa công bố BCTC hợp nhất quý IV/2023 với doanh thu thuần và lãi ròng trong quý lần lượt đạt 68 tỷ và 283 tỷ, cải thiện đáng kể so với doanh thu 15 tỷ và khoản lỗ 267 tỷ ở cùng kỳ.

Theo giải trình của Phát Đạt, tuy tình hình bất động sản của toàn thị trường nói chung vẫn còn khó khăn nhưng công ty đã thực hiện các chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư, ghi nhận khoản lãi gần 411 tỷ từ hoạt động đầu tư.

BCTC của Phát Đạt cho thấy, công ty đã chuyển nhượng toàn bộ 99,8% quyền sở hữu tại CTCP Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt (PDI) cho Công ty TNHH Phát Đạt Holdings. Giá trị thương vụ được ghi nhận 1.413 tỷ đồng.

PDI là công ty do ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt, làm Chủ tịch HĐQT. Phát Đạt giới thiệu việc thành lập PDI vào năm 2020 đánh dấu cột mốc công ty chính thức mở rộng sang mảng bất động sản khu công nghiệp.

Sau ba năm đầu tư, PDI đã đạt được các văn bản chấp thuận chủ trương nghiên cứu - đầu tư trên các địa phương có nhu cầu và tiềm năng như Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nghĩa, Đồng Tháp, Phú Quốc… với tổng diện tích quỹ đất 3.061 ha.

Một số dự án do PDI đầu tư như kho bãi tổng hợp, dịch vụ hậu cần cảng và dịch vụ logistics tại khu vực Cảng Cái Mép, dự án khu công nghiệp đô thị - dịch vụ Phát Đạt Dung Quất, cụm công nghiệp Hàm Ninh…

Năm 2022, Phát Đạt Holdings đã 3 lần nhận chuyển nhượng tổng cộng 54 triệu cổ phiếu PDR từ ông Nguyễn Văn Đạt, nâng sở hữu tại Phát Đạt lên 10,96%. Sau đó cổ đông này bị công ty chứng khoán bán giải chấp 6 triệu cổ phiếu PDR, qua đó giảm sở hữu xuống còn 10,07%.

Các giao dịch chuyển nhượng này là những bước đầu tiên trong quá trình trái cấu trúc của Phát Đạt theo hướng holdings. Phát Đạt Holdings sẽ là pháp nhân lõi, sở hữu các công ty phụ trách các lĩnh vực kinh doanh khác nhau và PDR đơn thuần là nhà phát triển bất động sản, thay vì hợp nhất nhiều lĩnh vực khác như hiện nay.

Cùng với kết quả tích cực từ hoạt động đầu tư, dòng tiền thuần của công ty tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ lên 453 tỷ đồng. Riêng dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm gần 472 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ dương 490 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2023, Phát Đạt ghi nhận doanh thu thuần gần 618 tỷ đồng và lãi ròng 684 tỷ đồng, lần lượt giảm 59% và 40% so với năm 2022. Với kết quả này, công ty đã thực hiện được 22% kế hoạch doanh thu và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm.

Nhìn chung, quy mô tài sản và nợ vay của Phát Đạt tính đến cuối năm 2023 không biến động nhiều so với đầu năm. Điểm đáng chú ý là công ty không còn dư nợ trái phiếu.

Hồng Vịnh

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.