Thời sự

Pháp không chấp nhận đề xuất của Mỹ về cải cách thuế quan quốc tế

10:38 | 07/12/2019

Chia sẻ

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Pháp, nước này sẽ cho phép các công ty quyết định không tham gia đề xuất cải cách thuế quan quốc tế, hối thúc Washington thương lượng một cách thiện chí.
ttxvn0612-phap

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 6/12 tuyên bố, nước này bác bỏ đề xuất của Mỹ trong tuần này.

Theo tuyên bố trên, Pháp sẽ cho phép các công ty quyết định không tham gia đề xuất cải cách thuế quan quốc tế, đồng thời hối thúc Washington thương lượng một cách thiện chí.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nêu những vấn đề nghiêm trọng về các đề xuất cải cách thuế quan quốc tế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong bức thư được công bố hôm 4/12 vừa qua, chọc giận các quan chức quốc tế bằng cách nêu ý tưởng một cơ chế đảm bảo an toàn.

Bộ trưởng Le Maire cho rằng điều đó có nghĩa là các công ty Mỹ có khả năng quyết định tham gia hoặc không tham gia như họ muốn, điều ông cho là sẽ không thể chấp nhận được đối với Pháp và các nước thành viên khác của OECD.

Do đó, ông hối thúc Washington thương lượng trên cơ sở các nguyên tắc thuế mới mang tính ràng buộc; đồng thời cho hay nếu những nỗ lực tại OECD thất bại, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) nên nối lại đàm phán về thuế kỹ thuật số của châu Âu.