|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Phải dùng các công cụ thuế để hạn chế đầu cơ bất động sản'

17:03 | 14/07/2022
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một trong những giải pháp cho các vấn đề tồn tại của thị trường bất động sản hiện nay là phải dùng các công cụ thuế để hạn chế đầu cơ.

 (Ảnh minh họa).

Phát biểu tham luận tại hội nghị chiều ngày 14/7, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các vấn đề trên thị trường bất động sản hiện nay tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà ở, chung cư, căn hộ ở khu đô thị. Trong khi đó, thực tiễn phân khúc nghỉ dưỡng và công nghiệp cũng có rất nhiều vướng mắc và khó khăn riêng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, vấn đề thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản hiện có hai vướng mắc.

Thứ nhất, chỉ có các dự án kinh doanh xây dựng nhà để bán kết hợp với cho thuê mới được giao đất, việc bồi thường giải phóng mặt bằng do nhà nước thực hiện nhưng rất chậm mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không có quyền thỏa thuận hoặc thương lượng với người dân.

Thứ hai, các dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được thuê đất của nhà nước mà một trong những kho khăn là không được thỏa thuận trực tiếp với người dân.

"Thực trạng này dẫn đến việc nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua phải tìm kiếm các đối tác hoặc không giao nhận chuyển nhượng hoặc chuyển nhượng một phần dự án bất động sản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến giá bất động sản thời gian vừa qua tăng lên",Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.

TheoThứ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, phải dùng các công cụ tài chính về thuế để hạn chế đầu cơ. (Ảnh: VGP).

Thứ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận được ý kiến của các hiệp hội bất động sản phản ánh vấn đề liên quan đến giá bất động sản tăng và nút thắt hiện nay là Luật Nhà ở.

Trong đó, Luật Nhà ở quy định chỉ các dự án đất ở hoặc các dự án đất ở là đất khác chuyển mục đích sang đất ở thì mới được thực hiện dự án nhà ở. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng trước tiên cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cho phù hợp với thực tiễn và tiếp đó phải dùng các công cụ thuế để hạn chế đầu cơ.

TheoThứ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách trong lĩnh vực phát triển nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ để chính sách này sớm đi vào cuộc sống, góp phần tăng nguồn cung cho bất động sản hiện nay.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản phải khắc phục để cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch, công khai. "Về lâu dài, cần phải xây dựng chiến lược phát triển thị trường bất động sản phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội",Thứ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết luận.

Ngọc Anh