Thời sự

Pfizer cam kết cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin cho trẻ từ 12 - 18 tuổi

17:39 | 14/07/2021

Chia sẻ

Cùng với 20 triệu liều vắc xin bổ sung để tiêm cho trẻ em, Pfizer sẽ cung ứng tổng cộng khoảng 47 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong quý IV/2021.

Sáng 14/7, tại cuộc họp với ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam, Bộ Y tế đã thỏa thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin để tiêm cho trẻ từ 12 - 18 tuổi. Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vắc xin trong quý IV/2021 để Việt Nam có thể kịp thời triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế đánh giá đây là tín hiệu tốt trong tình hình hiện nay.

Về lộ trình, Pfizer cho biết sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vắc xin trong tháng 7 và 3,4 triệu liều trong tháng 8 và tháng 9 và sẽ cung ứng khoảng 27 triệu liều còn lại trong quý IV/2021.

Cùng với 20 triệu liều vắc xin bổ sung để tiêm cho trẻ em, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vắc xin cho Việt Nam trong quý IV/2021.

Với lượng vắc xin cung ứng nhiều trong quý IV, Bộ Y tế đề nghị Pfizer sớm cung ứng đủ 31 triệu liều vắc xin trong hợp đồng đã ký kết ngay trong quý III/2021 để đáp ứng nhu cầu hiện nay, đồng thời giảm tải cho công tác tiêm chủng vắc xin trong quý IV/2021.

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về dự kiến kế hoạch cung ứng vắc xin Pfizer trong năm 2022 và vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam hoặc đặt nhà máy sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Đại diện Pfizer cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm có vắc xin COVID-19 ưu tiên cung ứng cho Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm vắc xin trên toàn cầu theo đúng tiến độ trong thỏa thuận đã ký kết; tiếp tục nghiên cứu về sử dụng vắc xin COVID-19 cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn và phụ nữ có thai. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo vắc xin COVID-19 được sử dụng hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Pfizer sẽ tiếp tục thảo luận về đề xuất của Bộ Y tế trong chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 hoặc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 9/6, tại cuộc họp với các Đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sỹ tại Việt Nam hôm 8/6, bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết Chính phủ nước này đã dành 130 triệu triệu đô Australia thông qua cơ chế COVAX.

Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vắc xin của Australia cho Việt Nam là 40 triệu triệu đô Australia trong ba năm để mua vắc xin phòng COVID-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ, Việt Nam mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi. Do vậy, Bộ Y tế đã đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu đô Australia trong số 40 triệu triệu đô Australia sẽ dành để mua vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Dịch covid-19

Phương Trang