Thời sự

Ngân hàng trên địa bàn TP HCM không phải thực hiện yêu cầu '3 tại chỗ' như các doanh nghiệp

14:34 | 14/07/2021

Chia sẻ

UBND thành phố đã chấp thuận việc các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng sẽ không phải thực hiện điều kiện “3 tại chỗ“ như các doanh nghiệp được nêu tại công văn 2337/UBND-TH.
Nhân viên ngân hàng trên địa bàn TP HCM không phải ăn nghỉ tại cơ quan - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Nhân dân).

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM vừa có văn bản gửi lãnh đạo các TCTD trên địa bàn TP HCM trong đó khẳng định các ngân hàng trên địa bàn TP không phải áp dụng quy định "3 tại chỗ" như các doanh nghiệp.

Điều đó đồng nghĩa với việc các nhân viên ngân hàng không phải làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ làm như yêu cầu với các doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 13/7, UBND TP HCM đã ban hành văn bản số 2337 cho biết sẽ yêu cầu dừng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp từ 0h ngày 15/7 nếu không đảm bảo một trong hai điều kiện "ba tại chỗ" và "một cung đường hai địa điểm" để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, với cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "ba tại chỗ" là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ.

Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm "một cung đường hai địa điểm". Cụ thể, chỉ duy nhất cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Văn bản của NHNN Chi nhánh TP HCM chỉ rõ tổ chức tín dụng (TCTD) là doanh nghiệp đặc biệt, hoạt động trong lĩnh vực thiết yếu được duy trì hoạt động theo Chỉ thị 16, vì vậy việc thực hiện các biện pháp và điều kiện trên sẽ phát sinh nhiều khó khăn về đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống ngân hàng cũng như với công tác chống dịch.

Do đó, NHNN Chi nhánh TP HCM đã báo cáo với và kiến nghị UBND thành phố không áp dụng các điều kiện tại công văn 2337 đối với các TCTD và nhận được sự đồng ý.

Song, để đảm bảo tốt các công tác phòng dịch, NHNN Chi nhánh TP HCM  yêu cầu các TCTD trên địa bàn tiếp tục tổ chức thực hiện các công tác chống dịch tại đơn vị và trong toàn hệ thống TCTD trên địa bàn. Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch của Chính phủ, UBND TP yêu cầu.

Đồng thời, cần đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng và tiếp tục tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng với tác động của dịch COVID-19.

Trong sáng nay, NHNN chi nhánh TP HCM đã làm việc với Phó chủ tịch UBNDTP Dương Anh Đức để có thông tin, hướng dẫn cho các quận, huyện về vấn đề các chi nhánh và phòng giao dịch của TCTD không phải thực hiện điều kiện “3 tại chỗ “ như các doanh nghiệp.

Lê Huy