|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

PDR và NVL lọt rổ FTSE Vietnam Index

16:56 | 01/12/2023
Chia sẻ
Việc PDR lọt vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index không nằm ngoài dự báo của nhiều công ty chứng khoán, trường hợp của NVL có phần bất ngờ hơn.

Chiều 1/12 theo giờ Việt Nam, FTSE Russell công bố thêm NVL và PDR vào rổ danh mục FTSE Vietnam Index, đồng thời không loại bất kỳ mã nào.

 Kết quả cơ cấu danh mục quý IV của FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index. Nguồn: FTSE Rusell. 

Trước đó đa số các công ty chứng khoán đều có chung dự báo về khả năng lọt vào rổ chỉ số của PDR, khi cổ phiếu của Phát Đạt đã thỏa mãn các điều kiện.

Trường hợp cổ phiếu của Novaland (Mã: NVL), Chứng khoán Phú Hưng chỉ ra mã này được thêm mới cả vào FTSE Vietnam Index và FTSE Vietnam All-Share Index do đã thoát khỏi diện cảnh báo của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) từ ngày 3/11.

Cùng với NVL, FTSE Vietnam All-Share Index còn thêm mới một cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán là FTS. Ngược lại, 3 mã BVH, NT2 và PHR bị loại khỏi rổ chỉ số.

Theo dữ liệu đến ngày 22/11, Chứng khoán Phú Hưng dự báo FTSE ETF mô phỏng theo FTSE Vietnam Index sẽ mua vào 10 triệu cổ phiếu NVL và 3,6 triệu cổ phiếu PDR. Đồng thời, các mã còn lại trong danh mục sẽ bị hạ tỷ trọng.

Dự báo cơ cấu danh mục tháng 12 của FTSE ETF. Nguồn: Chứng khoán Phú Hưng.

Một tuần sau, vào ngày 9/12, MarketVector sẽ công bố danh mục quý IV của MarketVector Vietnam Local Index. Theo dự báo của Chứng khoán Phú Hưng, chỉ số sẽ thêm mới CEO và FTS, đồng thời không loại bất kỳ mã nào, nâng số lượng trong danh mục lên 43 mã. Trong kịch bản trên, VNM ETF tham chiếu theo chỉ số dự kiến sẽ mua mới 6,8 triệu cổ phiếu CEO và 3,5 triệu cổ phiếu FTS.

Cả FTSE ETF và VNM ETF sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục đến hết ngày 15/12.

Xuân Nghĩa