|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

BSC dự báo PDR được thêm vào rổ FTSE Vietnam, VNM ETF không thay đổi danh mục

07:40 | 27/11/2023
Chia sẻ
Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán BIDV dự báo cổ phiếu PDR sẽ được thêm mới vào rổ FTSE Vietnam và không loại bỏ cổ phiếu nào.

Đến hẹn lại lên, ngày 1/12 tới đây, FTSE dự kiến sẽ công bố danh mục cổ phiếu thành phần bộ chỉ số FTSE Vietnam All-share và FTSE Vietnam Index. Tiếp sau đó 1 tuần, tức ngày 8/12, MarketVector cũng sẽ công bố danh mục cổ phiếu thuộc chỉ số MarketVector Vietnam Local Index.

Đối với bộ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index (ETF Fubon tham chiếu) sẽ chưa đến kỳ rà soát cổ phiếu thành phần. Ngày 15/12/2023 dự kiến là ngày hoàn tất việc cơ cấu toàn bộ danh mục của các ETF tham chiếu theo các bộ chỉ số này.

Trên cơ sở dữ liệu tại ngày 22/11/2023, CTCK BIDV (BSC) dự báo danh mục cổ phiếu thành phần và số lượng cổ phiếu mua/bán đối với các ETF tham chiếu theo các chỉ số.

Với rổ MarketVector Vietnam Local Index, BSC dự báo sẽ không thêm mới và loại bỏ cổ phiếu nào. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với cổ phiếu HNG có nguy cơ bị loại do không đáp ứng điều kiện ngưỡng tỷ trọng vốn hóa lũy kế.

Với rổ FTSE Vietnam Index, BSC dự báo sẽ thêm mới cổ phiếu PDR và sẽ không loại bỏ cổ phiếu nào. Giá trị tính toán có thể thay đổi do ngày chốt dữ liệu, hệ số tỷ lệ free-float mà MarketVector và FTSE áp dụng. Với dự báo được đưa ra, BSC ước tính hai quỹ ETF sẽ mua ròng hơn 4,5 triệu cổ phiếu PDR.

Ngoài mã bất động sản trên, nhiều cổ phiếu khác cũng được dự báo mua ròng trên 1 triệu đơn vị như VNM (2,98 triệu cp), VIC (5,9 triệu cp), VHM (2 triệu cp), GEX (2 triệu cp). Chiều ngược lại, các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất trong giai đoạn cơ cấu danh mục có VIX, SSI, VRE, PVD.

 Dự báo cơ cấu danh mục ETF. (Nguồn: BSC).

Thu Thảo