Pate Minh Chay Chứa độc tố gì? Gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Cập nhật tin tức mới nhất về Pate Minh Chay. Theo thông tin từ Sức khỏe và đời sống, ngày 31/8, Cục Quản lí Khám, chữa bệnh của Bộ Y tế đã gửi công văn hỏa tốc tới ba bệnh viện, bao gồm: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, yêu cầu báo cáo về các ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố botulinum từ Pate Minh Chay tại bệnh viện.
Tin mới nhất về Pate Minh Chay:
Theo cho biết trên Sức khoẻ & Đời sống của bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, trong rất nhiều năm công tác hầu như chưa có ngộ độc loại vi khuẩn này.
Trong y văn, ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum cũng là ngộ độc quá cổ điển, rất hiếm gặp. Đây là lời cảnh báo cho các hộ gia đình hiện sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp, đóng gói thủ công như cà muối, măng muối, thịt muối...
Vi khuẩn Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn yếm khí, thường trong thực phẩm đóng kín trong chai lọ, túi… vi khuẩn phát triển sinh ra độc tố, đặc biệt ảnh hưởng, tổn thương thần kinh, gây liệt cơ, đặc tính gây liệt nặng nề, kéo dài, có thể phải thở máy nhiều tháng, trong thời gian đó bệnh nhân có thể sẽ tử vong.
Trên thực tế vi khuẩn này có mặt ở nhiều thực phẩm rau củ, đậu lên men… nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm vi khuẩn sẽ phát triển, sinh ra độc tố.
BS. Nguyên kiến nghị nhà nước phải có cơ chế đưa thuốc giải độc này vào danh mục thuốc "mồ côi", thuốc hiếm, đồng thời phải có kho dự trữ và điều phối thuốc hiếm quốc gia, khi có bệnh nhân thì điều phối cho cả nước.
Hiện bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho hai bệnh nhân cao tuổi là vợ chồng đều bị ngộ độc vi khuẩn Clostridium Botulinum sau khi sử dụng sản phẩm Minh Chay. Trong đó có một ca phải thở máy, tiên lượng rất nặng.
Cả hai bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm ăn chay của Minh Chay, mua trên mạng. Ăn đến lọ thứ 2 được vài bữa, tới bữa cuối cùng vào cuối tháng 7, thì sang đầu tháng 8 cả hai bệnh nhân đều có biểu hiện đau họng, khó nuốt, sụt mi, khó nuốt, yếu chân, tay.