|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Nafiqad yêu cầu làm rõ quá trình chứng nhận, công bố sản phẩm Pate Minh Chay

07:22 | 03/09/2020
Chia sẻ
Cục Quản lí Chất lượng nông lâm sản và Thuỷ sản yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm liên quan sản phẩm Pate Minh Chay.

Cục Quản lí Chất lượng nông lâm sản và Thuỷ sản (Nafiqad, Bộ NN&PTNT) mới đây đã có văn bản số 1203/QLCL-CL2 về việc phối hợp xử lí sản phẩm không an toàn thực phẩm (ATTP).

Cụ thể, Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương, Ban quản lí ATTP TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với Sở Y tế địa phương triển khai đầy đủ và kịp thời các nội dung theo văn bản số 1995/ATTP-NĐTT của Cục ATTP - Bộ Y tế. 

Đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát ATTP đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PTNT; chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm liên quan sản phẩm Pate Minh Chay.

Đây là những sản phẩm do Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới có trụ sở tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh (Hà Nội) sản xuất, có nhiễm vi khẩn Clostridium botulinum- chứa độc độc rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Nafiqad cũng đề nghị Sở NN&PTNT TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và trong phạm vi chức năng, phạm vi quản lí được phân công khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các qui định về ATTP (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP, công bố sản phẩm,…), kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và xử lý vi phạm theo đúng qui định.

Báo cáo nhanh kết quả triển khai về Cục Quản lí chất lượng nông lâm sản và thủy sản trước ngày 3/9 để tổng hợp báo cáo Bộ NN&PTNT.

Nafiqad yêu cầu làm rõ quá trình chứng nhận, công bố sản phẩm Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Sản phẩm pate Minh Chay đang được yêu cầu thu hồi. (Ảnh: Web Pate Minh Chay).

Trước đó, ngày 29/8, Cục ATTP  đã có thông báo khẩn cấp liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay không đảm bảo ATTP.

Cụ thể, từ ngày 13/7 đến 18/8 đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (Website: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Cục ATTP cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm như Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với sản phẩm “Pate Minh Chay” ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cơ sở sản xuất của  Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới do Chi Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội (thuộc Sở NN&PTN Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP từ ngày 3/1/2020.

Theo Cục ATTP, tại thời điểm kiểm tra (ngày 20/8), Cty này không duy trì điều kiện vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước… Đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của Cty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cục ATTP cũng đã có công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội phối hợp xử lí vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm với sản phẩm nói trên.

Như Huỳnh