|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

P2P lending – giải pháp tài chính tức thì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

07:00 | 25/04/2022
Chia sẻ
Mô hình P2P lending đem đến giải pháp vượt trội so với các mô hình tài chính truyền thống bằng việc áp dụng công nghệ thông tin tiên tiến tạo cơ hội liên kết tức thì giữa người có nhu cầu vay và người cho vay.

Những điều cần biết về P2P Lending

Nguồn ảnh: Vietnam Trusting AI.

P2P lending hay còn gọi là mô hình cho vay ngang hàng bắt đầu hình thành từ năm 2005 tại Anh Quốc, nhanh chóng lan mạnh sang Mỹ năm 2007 (Lending Club), Trung Quốc. Tại Đông Nam Á, P2P lending cũng đã và đang phát triển ở rất nhiều quốc gia như: Indonesia, Philippine, Singapore, Malaysia, Thailand và Việt Nam.

Mô hình P2P lending đem đến những giải pháp vượt trội so với các mô hình tài chính truyền thống bằng việc áp dụng công nghệ thông tin tiên tiến. Tạo cơ hội liên kết tức thì giữa người có nhu cầu vay và người cho vay với nhau để giải quyết hiệu quả, nhanh chóng các vấn đề tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Hình thức P2P quen thuộc tại Việt Nam phải nhắc đến lĩnh vực như chia sẻ xe (Grab, Be, Gojek…), căn hộ (AirB&B). Đối với lĩnh vực P2P lending – cho vay ngang hàng phổ biến như: cho vay sinh viên, các khoản vay thương mại và bất động sản, các khoản vay ngắn hạn, cho vay kinh doanh được đảm bảo, cho thuê và bao thanh toán,…

Thị trường P2P Lending tại Việt Nam

Nguồn ảnh: Vietnam Trusting AI

Mô hình kinh doanh này tại thị trường Việt Nam hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, vướng phải nhiều hạn chế do vấn đề cơ chế chính sách, Pháp luật chưa quy định cụ thể. Tuy nhiên, từ với hơn 40 công ty Fintech tính đến cuối năm 2016, đến nay đã có khoảng 200 công ty khởi nghiệp tham gia lĩnh vực này (trong đó có gần 26% là doanh nghiệp P2P lending), cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng phát triển, hứa hẹn một thị trường sôi động trong tương lai.

Một trong những vấn đề nan giải khác đó là hiện vẫn có rất nhiều các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân chưa hiểu đúng tính chất của mô hình cho vay ngang hàng là gì, hoặc xuất hiện một số công ty lợi dụng bóp méo, biến tướng thành các hình thức tín dụng đen nên tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ luỵ từ đó gây khó khăn cho những doanh nghiệp hoạt động chân chính.

Vietnam Trusting AI (Trusting AI) sẽ không nằm ngoài cuộc chơi

Bắt đầu tham gia vào thị trường Việt Nam từ năm 2018, Trusting AI đang chuẩn bị và hoàn thiện những nguồn lực cần thiết khi cơ chế cụ thể về Fintech được nhà nước thông qua.

Thông qua ứng dụng trung gian, Trusting AI sẽ tạo nên một hệ thống xuyên suốt kết nối người vay – người cho vay. Công nghệ AI, máy học, dữ liệu lớn, nhận diện khách hàng (KYC)… chính là điểm mấu chốt giúp hệ thống diễn ra tự động và trở nên đáng tin cậy hơn.

Trong tương lai, Trusting AI sẽ tập trung vào các dịch vụ tài chính bao gồm "đầu tư tiền gửi, cho vay, chuyển tiền" làm nền tảng, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo là công nghệ cốt lõi, tích hợp và tạo ra hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng trong cuộc sống.Trusting AI dự kiến mở rộng hơn các loại hình sản phẩm dịch vụ, liên kết với các tổ chức tài chính có uy tín, tiến tới khẳng định vị thế trên thị trường.

Bích Thu