|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ nâng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2022

21:55 | 01/09/2021
Chia sẻ
Trước thềm cuộc họp chính sách tháng 9, liên minh dầu mỏ OPEC+ đã nâng dự báo mức tăng nhu cầu dầu thô năm 2022 lên 4,2 triệu thùng/ngày.
OPEC+ nâng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2022 - Ảnh 1.

Trụ sở của OPEC tại Vienna, Áo. (Ảnh: Getty Images).

Trước thềm cuộc họp chính sách tháng 9, OPEC+ đã điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2022. Cụ thể, OPEC+ cho rằng nhu cầu sẽ nhích khoảng 4,2 triệu thùng/ngày so với ước tính 3,28 triệu thùng/ngày trước đó, Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho hay.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi các nước thành viên OPEC+ bơm thêm dầu thô ra thị trường để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Cũng theo hai nguồn tin, OPEC+ dự kiến nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021 sau khi sụt giảm kỷ lục 9 triệu thùng/ngày vào năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

OPEC+ nhóm họp vào khoảng 22h ngày 1/9 (theo giờ Việt Nam). Theo Reuters, cuộc họp này nhiều khả năng sẽ thông qua các chính sách hiện tại của OPEC+, bất chấp lời kêu gọi tăng sản lượng từ Washington.

Tuy nhiên, nếu liên minh dầu mỏ nâng dự báo nhu cầu trong năm tới, khả năng cao là các nước thành viên sẽ phải đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng, đặc biệt là khi giá dầu Brent đang dao động trên mức 72 USD/thùng, gần với mức đỉnh nhiều năm qua.

Hôm 31/8, ủy ban kỹ thuật chung của OPEC+ đã trình bày một báo cáo cập nhật về thị trường dầu mỏ toàn cầu giai đoạn 2021 - 2022. Cùng ngày, một số nguồn thạo tin cho biết OPEC+ đã nhận thấy nguy cơ thị trường sẽ thiếu hụt khoảng 0,9 triệu thùng dầu/ngày trong năm nay do nhu cầu phục hồi nhanh hơn nguồn cung.

Báo cáo ban đầu của ủy ban trên cho rằng thị trường sẽ dư thừa khoảng 2,5 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2022 nhưng sau đó đã điều chỉnh xuống còn 1,6 triệu thùng/ngày.

Khả Nhân

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.