|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Zelensky cố sức nhưng không thể thuyết phục Quốc hội Mỹ cấp thêm viện trợ cho Ukraine

10:21 | 13/12/2023
Chia sẻ

Nỗ lực của Tổng thống Volodymyr Zelensky nhằm thuyết phục Washington cung cấp thêm tiền và vũ khí cho Ukraine bị cản trở bởi mối quan tâm của các nhà lập pháp Mỹ về chính sách an ninh biên giới. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden bên cạnh người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: The Hill). 

Trong chuyến thăm thủ đô Washington, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tìm cách thuyết phục Quốc hội Mỹ phê chuẩn hàng tỷ USD viện trợ bổ sung cho Kiev, nhưng ông vấp phải sự phản đối từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Trong cuộc họp trên Đồi Capitol, ông Zelensky nhấn mạnh sự hỗ trợ bổ sung của Mỹ là rất cần thiết để Ukraine chống chọi với Nga và bảo vệ châu Âu khỏi những bước tiến xa hơn của Moscow. Nhưng theo tờ Time, những lời kêu gọi của ông không làm lay chuyển được các thành viên Đảng Cộng hòa.

Khi kết thúc cuộc họp, một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà đã lần nữa nhấn mạnh rằng viện trợ mới cho Ukraine phụ thuộc vào việc chính quyền Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân chủ có chấp nhận yêu cầu của họ về việc thắt chặt kiểm soát biên giới phía nam nước Mỹ hay không.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những người phản đối mạnh mẽ gói hỗ trợ bổ sung cho Ukraine, cho biết: “Tôi đã nói với Tổng thống Zelensky rằng: 'Vấn đề là đây: Thế bế tắc về gói viện trợ không liên quan gì đến ông. Ông đã làm mọi thứ có thể. Vấn đề không phải do ông gây ra’”.

Ông Graham đổ lỗi cho những lựa chọn chính sách của chính quyền Tổng thống Biden. Theo vị thượng nghị sĩ, các chính sách này đã khiến cho tình hình an ninh ở biên giới Mỹ xuống dốc và buộc Đảng Cộng hòa phải cứng rắn.

Cuộc gặp mặt của ông Zelensky với các nghị sĩ Mỹ đạt được rất ít thành quả, khiến cho triển vọng Quốc hội Mỹ phê chuẩn gói viện trợ bổ sung cho Ukraine trước khi năm 2023 kết thúc trở nên rất mờ mịt. Tuần trước, toàn bộ 49 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bác gói viện trợ khẩn cấp 66 tỷ USD cho Ukraine.

Tầm ảnh hưởng của ông Zelensky tới các nhà lập pháp Mỹ đã suy giảm rõ rệt so với một năm trước. Trong chuyến thăm thủ đô Washington hồi năm 2022, ông được ca ngợi như một người hùng, được mời phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội Mỹ và nhận về gần 50 tỷ USD viện trợ.

Cho tới nay, sự ủng hộ của công chúng đối với việc tài trợ cho nỗ lực quân sự của Ukraine đã giảm rõ rệt. Một số thành viên Đảng Cộng hòa theo đường lối bảo thủ kiên quyết chống lại việc hỗ trợ thêm cho Kiev nếu Nhà Trắng không thực hiện thay đổi lớn tới chính sách nhập cư và tị nạn.

Tuần trước, ông Biden đã ra tín hiệu sẵn sàng áp dụng các hạn chế nhập cư để đạt được thảo thuận tài trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ vẫn chưa thu được kết quả. Các nhà lập pháp chỉ còn hai ngày nữa để đạt được giải pháp trước kỳ nghỉ lễ cuối năm 2023.

Ông Biden đã kỳ vọng Tổng thống Zelensky sẽ thuyết phục được Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp trị giá 110,5 tỷ USD, trong đó bao gồm 50 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Theo lịch trình, ông Zelensky sẽ ​trò chuyện với ông Biden tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với các thành viên Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson. Ông Johnson đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc trợ giúp cho Ukraine, nhưng chưa chắc ông có thể thuyết phục được hạ nghị sĩ cùng Đảng Cộng hòa.

Sau cuộc gặp riêng với Tổng thống Ukraine, ông Johnson yêu cầu chính quyền ông Biden cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai số tiền hỗ trợ cho Ukraine.

Khi các cuộc đàm phán về an ninh biên giới tiếp tục diễn ra, Nhà Trắng cảnh báo rằng Mỹ đã sắp cạn kiệt nguồn tài trợ để gửi vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine vào cuối năm nay — làm tăng thêm cảm giác cấp bách cho các cuộc đàm phán.

Trong thời gian ông Zelensky ở Washington, Ukraine đã hứng chịu một trong những cuộc tấn công mạng nghiêm trọng nhất kể từ khi cuộc chiến với Nga bắt đầu. Hôm 12/12, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Ukraine là Kyivstar thông báo họ đã bị tấn công, làm gián đoạn dịch vụ internet và di động của hãng.

Kyivstar và các quan chức Ukraine chưa đưa ra bình luận gì, nhưng trước đây Ukraine từng cáo buộc Nga tiến hành hàng trăm cuộc tấn công mạng, tờ Wall Street Journal cho biết.

Giang