Chứng khoán

Ông Trump: Tôi mà không tái đắc cử thì thị trường sẽ sụp đổ tan tành

07:29 | 16/06/2019

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump đang khởi động chiến dịch tranh cử năm 2020 bằng cách reo rắc nỗi sợ hãi về nguy cơ thị trường chứng khoán sụp đổ rất khủng khiếp nếu ông không tái đắc cử.

Trên tài khoản Twitter mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố với 61 triệu người theo dõi (followers) rằng: "Nền kinh tế thời đại Donald Trump đang liên tục lập các kỉ lục mới, và sẽ còn bay cao bay xa nữa … Tuy nhiên, nếu người đắc cử Tổng thống năm 2020 không phải là tôi (tôi biết mức độ cạnh tranh hiện nay) thì thị trường chứng khoán sẽ phải hứng chịu một sự sụp đổ khủng khiếp chưa từng thấy trong lịch sử! Hãy duy trì sự vĩ đại của nước Mỹ".

trumpppp

Trạng thái trên Twitter mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 15/6/2019. Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Bloomberg cho hay hôm 18/6 tới đây, ông Trump sẽ chính thức khởi động chiến dịch tranh cử 2020 bằng một cuộc mít tinh ở Orlanda, bang Florida. Có vẻ như ông Trump đang "ném đá dò đường" để xem chủ đề nào ông nên tập trung khai thác trong 18 tháng còn lại trước cuộc bầu cử; và một trong những nội dung mà ông đang thử nghiệm chính là reo rắc nỗi sợ hãi về một sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Trong năm nay, ông Trump từng nhiều lần tuyên bố (lần gần đây nhất là hôm kia, 14/6) rằng chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ cao hơn mức hiện tại từ 5.000 đến 10.000 điểm nếu Cục dự trữ Liên bang (Fed) không nâng lãi suất tới 4 lần trong năm 2018.

Hồi tháng 2 năm nay, ông Trump cũng đăng trên Twitter rằng "Nếu đảng đối lập" mà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, "thị trường chứng khoán bây giờ chắc chắn phải giảm ít nhất 10.000 điểm". Khẳng định này của ông Trump không hề có lập luận hay nghiên cứu nào để chứng minh.

Trước đó vào tháng 1, ông Trump cũng tuyên bố "Nếu mọi người muốn thấy thị trường chứng khoán sụp đổ thì cứ việc luận tội Trump này đi".

Ông Chris Rupkey, Chuyên gia kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank NA nhận định: "Chúng ta chưa từng có vị tổng thống nào để ý kĩ đến thị trường chứng khoán và biết rõ về từng nhịp tăng giảm của thị trường như ông Trump".

Thị trường chứng khoán dưới thời ông Trump: Không có gì đột phá

Bloomberg dẫn ra nghiên cứu của Macrotrends cho thấy biến động của chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kể từ đầu nhiệm kì Tổng thống của ông Trump đến nay cũng không có gì đột phá so với những người tiền nhiệm, và còn thua kém so với mức tăng dưới thời hai Tổng thống Đảng Dân chủ là Barack Obama và Bill clinton.

So với hai Tổng thống Đảng Dân chủ là Ronald Reagan và George H. W. Bush (Bush cha), thành tích của thị trường dưới thời ông Trump có nhỉnh hơn đôi chút. Còn thị trường trong những năm đầu của nhiệm kì Tổng thống George W. Bush (Bush con) thì đang trong xu thế giảm dài hạn (downtrend) sau khi bong bóng công nghệ xì hơi năm 2000.

Chỉ số S&P 500 từng đạt mức đỉnh lịch sử vào đầu tháng 5 vừa qua trước khi sụt giảm trong bối cảnh ông Trump leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mà ông Trump ưa thích nói đến đạt đỉnh từ hơn 8 tháng trước vào ngày 3/10/2018.

Trong năm 2017, Dow Jones 71 lần đóng cửa trong mức điểm cao kỉ lục, lần đầu tiên chỉ trong vòng một tuần sau khi ông Trump nhậm chức. Sang năm 2018, chỉ số này phá đỉnh 15 lần, nhờ vào việc Đảng Cộng hòa thông qua luật cắt giảm thuế cho doanh nghiệp.

Trong nhiệm kì thứ hai của Tổng thống Obama, Dow Jones phá đỉnh 122 lần sau khi hồi phục từ cuộc suy thoái tài chính 2007-2009.

Hiện nay khi ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử, xác suất xảy ra khủng hoảng tại Mỹ trong 12 tháng tới tăng từ 25% hồi tháng trước lên 30%, theo một khảo sát mà Bloomberg News thực hiện với một số nhà kinh tế học từ ngày 7/6 đến 12/6.

Thời gian gần đây, nhiều số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm đã chậm lại, chính sách thuế quan của ông Trump làm tâm lí doanh nghiệp đi xuống. Thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia tăng lên cũng là những tín hiệu đáng báo động.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng