Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ hai liên tiếp sau tuyên bố cứng rắn của ông Trump

06:53 | 13/06/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/6 tiếp tục đi xuống do diễn biến tiêu cực của cổ phiếu công nghệ và ngân hàng, đợt tăng điểm sốc đầu tháng 6 đã phải tạm ngừng lại.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 43,68 điểm xuống còn 26.004,83 điểm. Trong khi đó chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 2.879,84 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,4% còn 7.792,72 điểm.

ụnbgrf

Biến động chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/6. Nguồn: Bloomberg.

CNBC cho biết nhóm cổ phiếu công nghệ bị kéo tụt chủ yếu bởi cổ phiếu các nhà sản xuất chip. Chứng chỉ quĩ ETF VanEck Vectors Semiconductor (SMH) sụt 2,2% với cổ phiếu Lam Research mất 5,3%. Chưa kể, Applied Materials, KLA-Tencor và Teradyne cũng đều đi xuống. Trước đó, một nhà phân tích của Evercore ISI đưa ra nhận định sự hồi phục của ngành này có thể phải đến nửa sau năm 2020 mới diễn ra.

Cổ phiếu Facebook giảm 1,7% sau khi một bài viết trên tờ Wall Street Journal cho biết công ty này đã tìm thấy một số email thể hiện sự liên quan của CEO Mark Zuckerberg đến các hoạt động bảo mật quyền riêng tư của Facebook.

Giá cổ phiếu ngân hàng đi xuống theo lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Cụ thể Citigroup giảm 1,6%, J.P. Morgan Chase và Bank of America mất lần lượt 1,3% và 1%. Lợi suất TPCP kì hạn 10 năm giảm xuống còn 2,12%.

Phiên trước đó 11/6, các chỉ số cùng đóng cửa giảm nhẹ, chấm dứt chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp.

Tuy vậy tính đến nay, các chỉ số chính vẫn tăng hơn 4% tính từ đầu tháng 6, hồi phục đáng kể sau đợt bán tháo trong tháng 5 trong bối cảnh lo lắng thương mại Mỹ - Mexico dịu bớt và kì vọng chính sách tiền tệ được nới lỏng tăng lên trong giới đầu tư.

Sự chú ý của thị trường vẫn tiếp tục tập trung vào diễn biến của tình hình thương mại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang tạm ngừng việc thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và không có ý định tiếp tục trừ khi Bắc Kinh đồng ý với 5 "vấn đề lớn". Tuy nhiên ông Trump không nêu cụ thể 5 vấn đề lớn đó là gì.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau từ đầu năm 2018 và tiếp tục gia tăng trong nửa đầu năm 2019, khiến thị trường tài chính toàn cầu nhiều phen chao đảo và ảnh hưởng tiêu cực tâm lí người tiêu dùng.

Theo số liệu mới được Bộ Lao động thông báo, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ tăng 0,1%, tương đương với mức dự báo của Reuters. Chỉ số lạm phát lõi (core inflation) – không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng – cũng tăng 0,1%. Số liệu lạm phát thấp này được công bố sau số liệu việc làm và sản xuất dưới mức kì vọng được đưa ra hồi tuần trước.

Y Vân