Thời sự

Ông Trump muốn Nga về phe mình để cô lập Trung Quốc nhưng còn nhiều trở ngại

09:01 | 02/06/2020

Chia sẻ

Ý tưởng mở rộng thành viên Nhóm G7 của ông Trump được cho là kế hoạch lôi kéo thêm đồng minh nhằm cô lập và kiềm chế Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, các nước đồng minh lâu nay của Mỹ lại không mấy mặn mà với Nga.
Ông Trump gọi điện mời Tổng thống Putin tham dự cuộc họp Nhóm G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: The New York Times

Bloomberg dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về ý định mời gọi Nga và ba nước khác tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7.

Nga sẽ tham gia cuộc họp này nếu được đối xử bình đẳng như những quốc gia khác, Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết.

Hôm 31/5, Tổng thống Trump cho biết ông muốn mời lãnh đạo 4 quốc gia Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham gia cuộc họp Nhóm G7 để "thảo luận về Trung Quốc". Ông Trump cũng gọi cơ cấu thành viên hiện tại của G7 là "lỗi thời".

Nhiều nhà phân tích cho rằng ông Trump muốn mở rộng thêm thành viên cho Nhóm G7 để thành lập một khối liên minh chống Trung Quốc. Thông báo của ông Trump được đưa ra sau khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng vì dự luật an ninh mới của Hong Kong.

Hàn Quốc và Australia vốn là đồng minh của Mỹ, đặc biệt mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang xảy ra nhiều rạn nứt vì cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19.  Ấn Độ cũng bất đồng về biên giới với Trung Quốc.

Nhưng khác với ba nước trên, Nga lại đang xây dựng mối quan hệ đối tác kinh tế và chiến lược với Bắc Kinh, nên việc nước này sẵn lòng tham dự cuộc họp Nhóm G7 theo lời kêu gọi của ông Trump là một bất ngờ.

Tuy nhiên, nỗ lực của ông Trump lại đang gặp trở ngại từ chính các đồng minh lâu năm.

Theo Bloomberg, Anh và Canada đã phát đi tín hiệu rằng hai nước này sẽ ngăn chặn nỗ lực tái kết nạp Nga vào nhóm các nền kinh tế tiên tiến. Trong quá khứ, Nga đã bị loại khỏi nhóm các cường quốc G8 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố hôm 1/6: "Các quyết định về tư cách thành viên G7 cần phải được tất cả các nhà lãnh đạo G7 nhất trí. Nga bị loại khỏi nhóm sau khi sáp nhập Crimea và chúng tôi vẫn chưa thấy hành động nào của họ có thể biện minh cho sự tái kết nạp này".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì cho rằng Nga nên tiếp tục bị loại khỏi G7 do sự "coi thường các qui tắc quốc tế của họ".

Ông Trump cho biết Hội nghị Thượng đỉnh G7 có thể được tổ chức vào tháng 9 hoặc thậm chí sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

"Đó có thể là cuộc họp Nhóm G10 hay G11, và có thể được tổ chức sau khi cuộc bầu cử kết thúc", ông Trump nói.

Giang