|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ông Trump muốn Fed vừa giảm lãi suất 100 điểm cơ bản vừa in tiền để nới lỏng định lượng

23:18 | 19/08/2019
Chia sẻ
Ngày đầu tuần 19/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng yêu cầu đối với Fed, đề nghị ngân hàng trung ương này giảm lãi suất 100 điểm cơ bản (1 điểm %) đồng thời tái khởi động chương trình in tiền thời kì khủng hoảng kinh tế 2008 để kích thích kinh tế.

Trong các dòng tweet mới đăng sáng 19/8 với nội dung ủng hộ nới lỏng tiền tệ, Tổng thống Trump cho rằng nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt bất chấp sự "thiếu tầm nhìn đến mức khủng khiếp" của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Ngoài ra, ông Trump còn cho rằng giá "trị đồng USD đang quá cao tới mức gây hại cho các khu vực khác trên thế giới".

trump twitter

Ông Trump cho rằng: "Lãi suất chính sách của Fed nên được giảm 100 điểm cơ bản trong một thời gian ngắn kết hợp với biện pháp nới lỏng định lượng. Nếu được như vậy, nền kinh tế Mỹ thậm chí sẽ còn hoạt động tốt hơn hiện nay, kinh tế thế giới cũng sẽ nhanh chóng được cải thiện rất nhiều. Tất cả đều được hưởng lợi". Ảnh chụp màn hình.

Ngày 31/7 vừa qua, Fed đã tuyên bố cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (0,25 điểm %) tuy nhiên ông Trump vẫn không thỏa mãn và tiếp tục lên tiếng chỉ trích, đề nghị Fed phải cắt giảm lãi suất nhanh và mạnh hơn nữa.

"Điều mà thị trường muốn nghe từ ông Powell và Fed là lần giảm lãi suất này là điểm khởi đầu cho một giai đoạn cắt giảm lãi suất mạnh tay và kéo dài, tương xứng với hành động của Trung Quốc, EU và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Nhưng như thường lệ, Jerome Powell đã làm chúng ta phải thất vọng.", ông Trump viết trên Twitter ngày 31/7.

Ngoài ra, ông Trump còn trách móc Fed khi thực hiện chính sách "thắt chặt định lượng", tức là bán trái phiếu ra để thu tiền về, từ đó làm giảm qui mô bảng cân đối kế toán của Fed và giảm lượng tiền trong lưu thông.

Fed có số trái phiếu này thông qua ba đợt mua tài sản trong và sau khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các đợt mua tài sản này là một phần nỗ lực của Fed nhằm kéo giảm lãi suất dài hạn và hướng dòng tiền về phía các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp.

Trong những lần công kích Fed trước đây, ông Trump cho rằng nếu Fed không tăng lãi suất và không thắt chặt định lượng, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sẽ cao hơn 10.000 điểm so với hiện tại và nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ lên tới hơn 4% mỗi năm.

Trong dòng tweet sáng 19/8, ông Trump kêu gọi "nới lỏng định lượng" một phần thông qua việc mua các tài sản như trái phiếu để bơm tiền ra nền kinh tế. Chính sách này thường được gọi với cái tên "in tiền" mặc dù thực tế nó chỉ tạo ra tiền trên tài khoản chứ không liên quan đến việc sản xuất tiền giấy.

Đa phần thị trường đang kì vọng Fed sẽ giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa trong cuộc họp ngày 17-18 tháng 9 tới và có thể sẽ giảm lãi suất thêm một lần nữa trước khi hết năm 2019.

Song Ngọc

Bộ KH&ĐT cập nhật ba kịch bản tăng trưởng quý IV và cả năm 2023
Bộ KH&ĐT cũng đánh giá tăng trưởng quý IV phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo.