|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump leo thang căng thẳng, tiếp tục đe dọa cắt kinh phí và điều tra WHO

11:11 | 09/04/2020
Chia sẻ
Ông Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích WHO sau khi đã đe dọa cắt cắt ngân sách cho tổ chức này vào ngày hôm trước. Ông Trump tuyên bố WHO hành động theo hướng thiên vị cho Trung Quốc, trong khi đó số kinh phí tài trợ hàng năm cho WHO của Mỹ lớn hơn Trung Quốc nhiều lần.
Ông Trump tiếp tục đe dọa cắt kinh phí cho WHO - Ảnh 1.

Trump không hài lòng với cách WHO xử lí đại dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

CNBC đưa tin căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lại leo thang sau khi ông Trump tiếp tục chỉ trích cách WHO xử lí đại dịch COVID-19 vào ngày 8/4, và đe dọa ngừng cấp kinh phí cho tổ chức này.

Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc họp với giới truyền thông ngày 8/4: "Chúng ta sẽ tiến hành nghiên cứu, điều tra, và quyết định sẽ làm gì tiếp theo. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta sẽ tạm ngừng".

Phát biểu trên không thể hiện rõ ý của Tổng thống Trump là ông sẽ "tạm ngừng" chi tiền cho WHO, hay tạm ngừng xét hỏi WHO.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đánh giá lại việc tài trợ cho WHO, nói thêm rằng WHO "đã không đạt được mục tiêu của tổ chức này", đặc biệt là trong cách phản ứng với đại dịch COVID-19. 

Ngoại trưởng Pompeo nó: "Các tổ chức phải hoạt động tốt. Chúng phải tạo ra được kết quả theo như mục tiêu đã đề ra. Chúng ta phải đảm bảo rằng, không chỉ WHO mà mọi tổ chức quốc tế khác nhận được tài trợ từ tiền thuế của người dân Mỹ phải cung cấp được kết quả xứng đáng với số tiền đó".

Trước đó, hôm 7/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét ngừng cấp kinh phí cho WHO, nói rằng tổ chức này đã phản đối lệnh cấm di chuyển với Trung Quốc mà ông ban hành trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump sẽ cắt giảm kinh phí cho WHO bằng cách nào, khi mà Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 122 triệu USD để cấp cho WHO trong năm tài chính 2020.

Dù ông Trump đề xuất cấp cho cơ quan y tế này 58 triệu USD trong năm 2021, sẽ rất ít có khả năng Quốc hội Mỹ chấp nhận khoản cắt giảm kinh phí lớn đến vậy, đặc biệt là sau khi cả thế giới chứng kiến sự nguy hiểm của đại dịch COVID-19.

Ông Trump đổ lỗi cho WHO vì đã sai lầm trong "tất cả các khía cạnh" của đại dịch COVID-19.

Hôm 7/4, ông Trump cũng chỉ trích rằng Trung Quốc chỉ đóng góp "một phần nhỏ" so với số tiền mà Mỹ tài trợ cho WHO mỗi năm.

Ông Trump nói: "Tôi cho rằng WHO phải hiểu được điều gì là quan trọng nhất với họ, và điều quan trọng nhất với họ là đối xử với mọi quốc gia một cách đúng đắn. Mọi quốc gia. Nhưng xem ra họ đã không hành động như thế, phải không?"

Ông Trump tiếp tục đe dọa cắt kinh phí cho WHO - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/4/2020. Ảnh: Getty Images

Khi được hỏi rằng liệu Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO có nên từ chức không, Ngoại trưởng Mỹ đáp "hiện giờ không phải thời điểm để thực hiện thay đổi kiểu đó".

Trả lời câu hỏi về đe dọa của Tổng thống Mỹ hôm 7/4, ông Tedros cảnh báo các nhà lãnh đạo trên thế giới không nên chính trị hóa đại dịch COVID-19 "nếu các vị không muốn phải nhìn thấy thêm rất nhiều túi đựng thi thể nữa".

Ông Tedros nói rằng mọi đảng phái chính trị nên tập trung hợp tác với nhau để cứu lấy người dân của mình.

Tổng giám đốc WHO cho rằng nếu không có sự đoàn kết, sẽ có thêm nhiều quốc gia phát triển "phải đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn và khủng hoảng hơn nữa. Các vị không cần dùng COVID-19 để ghi điểm chính trị. Không cần. Các vị còn rất nhiều cách khác để thể hiện bản thân mình".

Ông Trump đáp lại: "Tôi không thể tin được ông ta dám nói về chính trị, khi nhìn vào mối quan hệ của WHO với Trung Quốc. Trung Quốc chỉ cần chi 42 triệu USD cho WHO, còn chúng ta phải bỏ ra 450 triệu USD, trong khi đó có vẻ tất cả mọi thứ WHO làm đều là vì lợi ích của Trung Quốc".

Giang

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.