|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump dọa cấm vận dầu ăn Trung Quốc để đáp trả vấn đề đậu nành

07:14 | 15/10/2025
Chia sẻ
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể dễ dàng tự sản xuất dầu ăn và không cần mua mặt hàng này từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg). 

Vào ngày 14/10, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét chấm dứt các giao dịch liên quan đến dầu ăn với Trung Quốc để trả đũa việc Bắc Kinh không mua đậu nành Mỹ.

Chủ nhân Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Truth Social: “Tôi tin rằng việc Trung Quốc cố tình không mua đậu nành của Mỹ, gây khó khăn cho nông dân trồng đậu nành, là một động thái kinh tế mang tính thù địch.

Chính quyền của tôi đang cân nhắc chấm dứt kinh doanh dầu ăn với Trung Quốc và những yếu tố thương mại khác để đáp trả. Ví dụ, Mỹ có thể dễ dàng tự sản xuất dầu ăn, không cần phải mua từ Trung Quốc”.

Trong quá khứ, Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của đậu nành Mỹ. Chỉ tính riêng trong năm 2024, Trung Quốc mua khoảng 27 triệu tấn đậu nành Mỹ trị giá gần 12,8 tỷ USD, tờ CNBC cho hay.

Nhưng giữa lúc chiến tranh thương mại âm ỉ, Trung Quốc đã ngừng hoàn toàn nhập khẩu đậu nành Mỹ kể từ tháng 5. Thay vào đó, Bắc Kinh tìm kiếm nguồn cung từ những quốc gia ở Nam Mỹ, bao gồm Argentina.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu dầu ăn đã qua sử dụng của Trung Quốc lập kỷ lục vào năm 2024, trong đó Mỹ chiếm 43%.

Trong những ngày gần đây, ông Trump liên tục đưa ra đưa ra những lời đe dọa nhắm vào Trung Quốc, khiến thị trường lo ngại về quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước.

Sau bài đăng của ông Trump về dầu ăn Trung Quốc, chỉ số S&P 500 quay đầu giảm mạnh, kết phiên 14/10 trong sắc đỏ.

Trước đó, vào ngày 10/10, chứng khoán Mỹ cũng xảy ra tình trạng bán tháo sau khi ông Trump dọa áp thuế bổ sung 100% lên hàng hóa Trung Quốc để trả đũa các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm mới của Bắc Kinh.

Song, tới ngày 12/10, ông Trump lại tỏ ý muốn trấn an thị trường về căng thẳng thương mại giữa hai nước. Ông viết trên mạng xã hội: “Đừng lo về Trung Quốc, mọi chuyện sẽ ổn!”.

Giang

Dòng tiền nâng hạng FTSE không đến ngay, phần lớn dồn về 2027
Dòng tiền nâng hạng theo lộ trình của FTSE Russell được kỳ vọng tạo lực đỡ cho thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng các phân tích cho thấy vốn ngoại sẽ không vào ngay lập tức mà phân bổ theo từng giai đoạn. Theo đó, phần lớn quy mô dòng tiền được dự báo tập trung vào năm 2027.