|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump cân nhắc giảm thuế với phụ tùng ô tô Trung Quốc

07:11 | 24/04/2025
Chia sẻ
Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết chính quyền ông Trump đang cân nhắc giảm thuế quan với phụ tùng ô tô Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu và chuẩn bị đánh thuế lên phụ tùng ô tô vào tháng 5. (Ảnh minh hoạ: Bloomberg/Getty Images).

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm thuế quan đối với phụ tùng ô tô Trung Quốc trước thời hạn chót là ngày 3/5, theo thông tin từ Financial Times.

Các nguồn tin của tờ báo cho biết đề xuất mới sẽ miễn trừ phụ tùng ô tô khỏi mức thuế quan mà Tổng thống Trump đã áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để ngăn chặn dòng chảy ma tuý fentanyl vào Mỹ.

Kế hoạch này cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất phụ tùng tránh được thuế quan với thép và nhôm, Financial Times cho biết thêm.

Các nguồn tin tiết lộ mức thuế 25% đối với tất cả ô tô nhập khẩu do nước ngoài sản xuất sẽ vẫn duy trì và mức thuế 25% đối với phụ tùng ô tô sẽ được áp dụng vào ngày 3/5.

Cổ phiếu General Motors vọt tăng đến 6,1% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 23/4. Tương tự, cổ phiếu Ford tăng 3% và Stellantis nhích lên 6,8%.

Sau đó, tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump được hỏi liệu ông có đang cân nhắc thay đổi thuế quan với ô tô hay không. Nhà lãnh đạo nói là không, đồng thời hàm ý rằng ông thậm chí có thể tăng thuế với ngành ô tô của Canada.

“Không, chúng tôi không cân nhắc chuyện đó bây giờ, nhưng đến một lúc nào đó, thuế quan có thể tăng lên. Bởi vì, một lần nữa, chúng tôi không thực sự muốn Canada sản xuất xe cho Mỹ. Nói một cách thẳng thắn thì chúng tôi muốn tự sản xuất xe và hiện chúng tôi có đủ khả năng để làm điều đó”, ông Trump nhấn mạnh.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Yên Khê

Cuộc đua mở rộng quỹ đất khu công nghiệp nóng lên ở phía Bắc
Làn sóng mở rộng nguồn cung đang tập trung mạnh ở miền Bắc. Trong 5 tháng đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp từ Vinaconex, Hòa Phát, Kinh Bắc đến Vinhomes đã đồng loạt khởi công các khu công nghiệp quy mô lớn, bổ sung hơn 2.000 ha quỹ đất mới ra thị trường.