|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Ông trùm' ngành nhôm thế giới qua đời ở tuổi 73

14:05 | 26/05/2019
Chia sẻ
Theo Bloomberg, ông Zhang Shiping, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn nhôm hàng đầu là China Hongqiao, đã qua đời vào hôm 23/5.

Zhang Shiping sinh vào tháng 11/1946 tại tỉnh Sơn Đông. Theo Bloomberg Billionaires Index, với tài sản 4,7 tỷ USD, ông là người giàu nhất tỉnh này và giàu thứ 36 Trung Quốc. Năm 2019, Forbes xếp Zhang và gia đình giàu thứ 424 hành tinh.

Ông đã tận dụng triệt để các cải cách thị trường từ thời Đặng Tiểu Bình để gây dựng 2 doanh nghiệp mang tầm cỡ quốc tế.

Zhang Shiping tốt nghiệp Đại học Tài chính và Kinh tế An Huy, sau đó khởi nghiệp với ngành vải. Ở tuổi 35, Zhang trở thành Tổng giám đốc Nhà máy Sản xuất Bông vải Số 5 ở huyện Châu Bình, tỉnh Sơn Đông. Năm 1994, ông cùng các giám đốc khác thành lập Công ty Dệt may Weiqiao cho riêng mình.

Ông trùm ngành nhôm thế giới qua đời ở tuổi 73 - Ảnh 1.

Chân dung tỷ phú Zhang Shiping. Ảnh: AP.

Sau khi đạt được những thành công từ ngành dệt may, ông Zhang bắt đầu khai thác nhiều hơn vào ngành công nghiệp sản xuất nhôm. Shandong Hongqiao là công ty may mặc và phân phối quần dài thành lập từ năm 1994, đã biến đổi bất ngờ vào năm 2002, trở thành tập đoàn China Hongqiao.Năm 1999, Zhang xây dựng một nhà máy nhiệt điện than để hỗ trợ cho sự phát triển của Dệt may Weiqiao, biến nó thành nhà sản xuất sợi bông và denim lớn nhất toàn cầu. Năm 2003, tỷ phú này đưa Dệt may Weiqiao lên sàn chứng khoán Hong Kong.

Năm 2017, China Hongqiao vượt qua 2 gã khổng lồ là United Rusal của Nga và Tập đoàn Nhôm Trung Quốc để trở thành nhà sản xuất nhôm lớn nhất toàn cầu, Những sự đặc biệt trong khâu vận chuyển, phân phối đã giúp China Hongqiao rút ngắn được chuỗi cung ứng, đem lại lợi nhuận cao hàng đầu thế giới.

Ông trùm ngành nhôm thế giới qua đời ở tuổi 73 - Ảnh 2.

China Hongqiao là nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới. Ảnh: WSJ.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng thương mại. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhôm và thép là 2 ngành công nghiệp đầu tiên được bảo hộ thuế quan tại Mỹ.Nhờ sự tham gia của những tập đoàn như China Hongqiao hay Tập đoàn điện nhôm Shandong Xinfa, tổng sản lượng nhôm tại Trung Quốc đã tăng gần gấp 3 lần trong thập kỷ qua. Trái lại, nhiều nơi sản xuất nhôm khác trên thế giới chứng kiến sự đình trệ. Nhiều nhà sản xuất buộc phải đóng cửa các lò luyện nhằm kiềm chế tổn thất.

Theo các tài liệu gần đây, 2 công ty China Hongqiao và Dệt may Weiqiao có số nhân lực khoảng 100.000 người. Khi được chào bán công khai lần đầu (IPO) vào năm 2011, China Hongqiao thu hút được sự đầu tư từ các tỷ phú Li Ka-Shing (giàu nhất Hong Kong), Cheng Yu-Tung, và Joseph Lau.

Sau khi tỷ phú Zhang qua đời, cổ phiếu China Hongqiao đã tăng 0,2% lên khoảng 0,7 USD vào hôm 24/5, còn cổ phiếu Weiqiao thì gần như giữ nguyên. Hai công ty đều tuyên bố rằng những đóng góp của Zhang Shiping là vô giá cho sự thành công của họ. China Hongqiao cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp hội đồng quản trị để bầu một chủ tịch mới càng sớm càng tốt.

Zhang Shiping nổi tiếng với sự siêng năng khi bắt đầu công việc và tiến hành cuộc họp mỗi ngày vào 6 rưỡi sáng. Ông thận trọng trong kinh doanh khi tuyên bố không bao giờ đầu tư vào nhà đất hoặc giao dịch hàng hóa phái sinh. Năm 1995, ông được Đảng Cộng sản Trung Quốc vinh danh là “Công nhân Kiểu mẫu Quốc gia”.

Zhang Bo, con trai vị tỷ phú, đã tiếp quản cơ nghiệp kinh doanh của gia đình vào năm ngoái, đồng thời cũng là giám đốc điều hành của China Hongqiao từ 2011. Hai cô con gái Zhang Hongxia và Zhang Yanhong lần lượt là chủ tịch của một doanh nghiệp dệt may và một khu công nghiệp.

Minh Đức