Kinh doanh

Ông trùm hàng xa xỉ Pháp soán ngôi 'Người giàu thứ hai thế giới' của Bill Gates

18:10 | 17/07/2019

Chia sẻ

Theo Bloomberg, ở thời điểm hiện tại, tài sản ròng của Bill Gates thấp hơn 200 triệu USD so với tài sản của Bernard Arnault, ông trùm hàng xa xỉ Pháp.

Bill Gates chưa từng đứng thấp hơn vị trí số hai trong suốt 7 năm của lịch sử bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg Billionaires Index. 

Dù vậy, thành tích của người đồng sáng lập Microsoft đã chính thức kết thúc vào hôm 16/7, khi ông tụt xuống vị trí số ba sau Bernard Arnault.

1000x-1

Tỉ phú Bernard Arnault. Ảnh: Bloomberg

Sự phát triển của LVMH, thương hiệu chuyên về các sản phẩm xa xỉ của Pháp, tại Paris đã khiến tài sản ròng của Bernard Arnault chạm mốc 197,6 tỉ USD, cao hơn tài sản của Bill Gates 200 triệu USD, theo Bloomberg. 

Chỉ tính riêng trong năm 2019, Bernard đã "bỏ túi" thêm 39 tỉ USD, con số ấn tượng nhất của một cá nhân trong số 500 tỉ phú thế giới mà Bloomberg xếp hạng.

Tháng trước, Bernard Arnault, cùng với Bill Gates và Jeff Bezos (người sáng lập Amazon), chính thức tề tựu trong danh sách những tỉ phú có tài sản trên 100 tỉ USD trên toàn thế giới. 

Tổng tài sản ròng của cả ba người lớn hơn hầu hết giá trị vốn hoá của các công ty trong danh sách S&P 500 Index - bao gồm Walmart Inc., Exxon Mobil Corp. và Walt Disney Co.

Trước đó, vào hồi tháng 4, Bernard Arnault cùng gia đình đã thu hút được nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ khi quyên góp 500 triệu USD cho hoạt động trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn tàn nhẫn. 

Hiện nay ông kiểm soát khoảng một nửa thương hiệu LVMH thông qua một công ty gia đình và đồng thời cũng có 97% cổ phần của Christian Dior, một thương hiệu thời trang được thành lập ba năm trước khi ông ra đời vào năm 1949.

Bernard Arnault gia nhập vào ngành sản phẩm xa xỉ từ năm 1984 sau khi thâu tóm một tập đoàn dệt sở hữu Christian Dior. 4 năm sau đó, ông bán các mảng kinh doanh khác của công ty này và mua số lượng cổ phần lớn để giành quyền kiểm soát tại LVMH.

Dù vậy, theo Bloomberg, nếu Bill Gates không dùng tài sản để làm từ thiện, ông vẫn sẽ đang là người giàu nhất thế giới. Bill Gates theo đó đã quyên góp hơn 35 tỉ USD cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. 

Tài sản ròng của  "vua thương mại điện tử" Jeff Bezos tăng nhẹ lên mốc 125 tỉ USD trong năm nay sau khi ông li hôn MacKenzie. Vụ li hôn khiến bà trở thành người phụ nữ giàu thứ tư thế giới.

Thái Sơn