|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ông Trịnh Văn Quyết dùng hàng chục triệu cổ phần Bamboo Airways và FLC Faros để bảo đảm cho FLCHomes

16:18 | 04/09/2020
Chia sẻ
Tại ngày 30/6/2020, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC đang dùng 16,2 triệu cổ phiếu FLC Faros và 30 triệu cổ phiếu Bamboo Airways để bảo đảm cho các khoản vay của FLCHomes.
Ông Trịnh Văn Quyết dùng hàng chục triệu cổ phần Bamboo Airways và FLC Faros để bảo đảm cho FLCHomes - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Bamboo Airways. (Ảnh: Đức Quyền)

CTCP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes (Mã: FHH) mới công bố báo cáo tài chính bán niên 2020 đã soát xét cho thấy công ty có nợ vay ngắn hạn tại ngày 30/6 là gần 305 tỉ đồng, không có nợ vay dài hạn.

Các chủ nợ ngắn hạn của FLCHomes bao gồm Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) và một số cá nhân.

Trong đó, khoản vay MBBank có số dư gần 29 tỉ đồng trên hạn mức 35 tỉ đồng, được bảo đảm bằng một số bất động sản của Tập đoàn FLC và 2 triệu cổ phiếu ROS do CTCP Xây dựng FLC Faros phát hành, thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khánh hòa FLC.

Khoản vay Ngân hàng Quốc Dân (NCB) có số dư 174 tỉ đồng trên hạn mức 200 tỉ đồng. Khoản vay được bảo đảm bằng:

* 4,8 triệu cổ phiếu ROS thuộc sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khánh hòa FLC.

* 16,2 triệu cổ phiếu ROS thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết; và

* 30 triệu cổ phiếu BAV do CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) phát hành, cũng thuộc sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết.

Việc lãnh đạo dùng tài sản cá nhân để bảo lãnh cho khoản vay của doanh nghiệp cũng không phải chuyện quá hiếm. Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) cũng đang dùng 100 triệu cổ phiếu HPG của cá nhân ông để bảo lãnh cho CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất vay Vietcombank 1.700 tỉ đồng.

Mối quan hệ giữa ông Trịnh Văn Quyết và các doanh nghiệp họ FLC

Ông Trịnh Văn Quyết hiện nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways. Bamboo Airways là công ty con do Tập đoàn FLC sở hữu hơn 52% vốn điều lệ.

Ông Quyết từng có thời gian dài làm Chủ tịch và cổ đông lớn nhất sở hữu 67,34% vốn của FLC Faros (tương đương 382,2 triệu cổ phiếu ROS) nhưng sau đó ông đã nhiều lần thoái vốn. 

Đến ngày 10/6/2020 vừa qua, ông Quyết chỉ còn sở hữu 23,7 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 4,17% vốn điều lệ và do vậy không còn là cổ đông lớn của FLC Faros. Ngày 7/4/2020, ông Quyết cũng đã từ chức Chủ tịch HĐQT của FLC Faros.

Ông Trịnh Văn Quyết dùng hàng chục triệu cổ phần Bamboo Airways và FLC Faros để bảo đảm cho FLCHomes - Ảnh 2.

Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC trước đây là Chủ tịch FLCHomes. (Ảnh: Đức Quyền)

FLCHomes được coi là thương hiệu bất động sản chủ lực của Tập đoàn FLC, độc quyền phân phối nhiều dự án mà Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC từng có thời gian giữ chức Chủ tịch FLCHomes.

Đến ngày 25/5/2020, bà Hương Trần Kiều Dung từ chức Chủ tịch FLCHomes để bà Bùi Hải Huyền đảm nhiệm thay. Bà Huyền đồng thời là Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông dược HAI (Mã: HAI).

Bà Trần Thị Hương - Tổng Giám đốc FLCHomes đồng thời là Phó Chủ tịch FLC Faros.

Báo cáo tài chính bán niên của FLCHomes cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2020, công ty này có lãi sau thuế hợp nhất 3,8 tỉ đồng, cải thiện đáng kể so với mức lỗ 14 tỉ đồng cùng kì năm ngoái.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ 1.168 tỉ đồng, cao gấp đôi cùng kì. Khoảng 70% doanh thu đến từ hoạt động thương mại và khoảng 20% đến từ hoạt động môi giới.

Đức Quyền

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.