Chứng khoán

Ông Trịnh Văn Quyết dùng cổ phiếu để bảo lãnh cho khoản vay ở Sacombank

09:52 | 22/06/2021

Chia sẻ

Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết mới đây đã dùng cổ phần Bamboo Airways thuộc sở hữu cá nhân để làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay ở Sacombank.
Ông Trịnh Văn Quyết cầm cố 167,5 triệu cổ phần Bamboo Airways ở Sacombank, giá xử lý 8.500 đồng/cp - Ảnh 1.

Hành khách lên chuyến bay Bamboo Airways. (Ảnh: Song Ngọc).

Theo thông tin chúng tôi có được, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways đang dùng ít nhất 167,5 triệu cổ phần Bamboo Airways (Mã: BAV) để bảo đảm các khoản vay tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - Mã: STB). Giá xử lý số cổ phần Bamboo Airways làm tài sản bảo đảm này là 8.500 đồng/cp.

Hiện nay, Bamboo Airways có vốn điều lệ 16.000 tỷ đồng, tương ứng với 1,6 tỷ cổ phần đang lưu hành. Hãng có kế hoạch niêm yết lên một sàn chứng khoán tại Mỹ với định giá lên tới 4 tỷ USD. Như vậy trung bình mỗi cổ phiếu Bamboo Airways có giá chào sàn khoảng 2,5 USD, tương đương 57.500 đồng.

Giữa Bamboo Airways và Sacombank có quan hệ tương đối thân thiết. Ngày 9/4 vừa qua, hai doanh nghiệp này đã ký kết hợp tác toàn diện để trở thành đối tác chiến lược về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cung ứng sản phẩm, dịch vụ… 

Tại ngày 1/6 năm nay, ông Quyết đang sở hữu 904 triệu cổ phần Bamboo Airways, tương đương 56,5% vốn điều lệ của hãng.

Ông Trịnh Văn Quyết cầm cố 167,5 triệu cổ phần Bamboo Airways ở Sacombank, giá xử lý 8.500 đồng/cp - Ảnh 2.

Ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất của hãng hàng không Bamboo Airways.

Hiện không rõ ông Quyết dùng 167,5 triệu cổ phần nói trên để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của ai, có thể là cho chính Bamboo Airways hoặc cá nhân, doanh nghiệp khác.

Việc lãnh đạo dùng tài sản cá nhân để bảo lãnh cho khoản vay của doanh nghiệp là chuyện thường thấy. Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) cũng dùng 100 triệu cổ phiếu HPG của cá nhân ông để bảo lãnh cho CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất vay ngân hàng Vietcombank 1.700 tỉ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CTCP Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) cũng dùng ít nhất 208 triệu cổ phiếu HAG để bảo đảm cho khoản vay của công ty tại Sacombank, TPBank và BIDV.

Đức Quyền