Ông Trần Bảo Minh: Làm thương hiệu không chỉ là dán một cái tên đẹp lên bao bì rồi mang đi xuất khẩu
Xây dựng chuỗi giá trị
Tại một sự kiện diễn ra đầu tháng 4, ông Trần Bảo Minh - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Nutifood kiêm Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại - Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Quasapharco) cho biết làm thương hiệu không chỉ có vùng sản xuất rồi dán tên vào sản phẩm và mang đi xuất khẩu.
Muốn cạnh tranh được, doanh nghiệp phải xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp, mang lại giá trị lớn cho tất cả mọi đối tượng tham gia vào chuỗi giá trị, vào hệ sinh thái đó.
Đơn cử, ông Minh lấy ví dụ Ireland là một nước nhỏ, dân số ít, thời tiết, khí hậu tạo điều kiện cho họ nuôi bò tự nhiên năng suất rất tốt, chỉ cần hai người có thể nuôi cả trăm con bò. Tuy nhiên, có được lít sữa từ số bò đó, nếu chỉ bán đi đơn thuần thì không có lợi nhuận.
Một lít sữa bán giá 10.000 đồng không thể gánh nổi chi phí công nhân, bao bì, marketing, vận chuyển nên không thể cạnh tranh được. Vì thế, họ phải phát triển công nghệ, xây dựng một hệ sinh thái công nghiệp thực phẩm chuyên nghiệp.
"Tôi đã từng đến thăm nhà máy sữa của một công ty là lá cờ đầu của ngành nông nghiệp Ireland. Sữa mà người dân thu được, họ đưa vào nhà máy chế biến hiện đại, tách ra mấy chục thành phần nguyên liệu rồi đưa vào nhiều loại sản phẩm thành phẩm với giá trị rất cao”, ông Minh kể.
“Từ lít sữa 10.000 đồng, đầu ra thành mấy trăm ngàn. Đó là lý do người tham gia chuỗi giá trị không bao giờ bỏ và muốn làm sữa tốt nhất để cạnh tranh khắp thế giới”, vị Phó Chủ tịch nói thêm.
Ông Minh đặt vấn đề: “Việt Nam, với khí hậu, đất, nước như vậy, vị trí như vậy thì loại cây nào, loại con nào sẽ có lợi thế cạnh tranh trong dài hạn? Nếu đem táo, lê của Việt Nam cạnh tranh với Úc thì thua chắc nhưng chôm chôm, sầu riêng thì chúng ta có nhiều cơ hội”.
Theo “‘phù thủy marketing” Trần Bảo Minh, nếu không biết lợi thế là gì sẽ rất khó để xây dựng thương hiệu nông sản Việt vì làm nông nghiệp phải có đất, mà đất có giới hạn. Trong giới hạn đất và nước như vậy, phải tạo ra những sản phẩm có giá trị cao nhất.
Tạo giá trị gia tăng từ sản phẩm đơn giản
Dẫn chứng về củ sâm Hàn Quốc, ông Minh cho biết giá bình thường rất rẻ chỉ vài đô, nhưng họ không bán củ sâm đó. Hàn Quốc tạo ra cả hệ sinh thái quảng bá.
“Họ có các trường đại học, viện nghiên cứu liên tục ứng dụng công nghệ để tạo ra những sản phẩm sâm ứng dụng vào cho trẻ em, cho phụ nữ làm đẹp, cho người già... Sâm được đưa vào làm thành phẩm cho gần như tất cả các loại thực phẩm.
Nhà nước bảo trợ cho những showroom sâm uy tín mà bất cứ đoàn du khách nào đến Hàn Quốc cũng nhất định phải tới đó để nghe câu chuyện về sâm Hàn Quốc và mua những sản phẩm được tạo ra từ các nguyên liệu thành phẩm của củ sâm”, ông Minh chia sẻ.
Ngoài ra, theo ông Minh, Hàn Quốc liên tục đưa ra khuyến nghị về lợi ích của sâm tới tất cả các nước, quảng bá qua phim ảnh...
Ông Minh lấy thêm một ví dụ nữa là một nhãn hiệu rượu mạnh nổi tiếng của Vương quốc Anh. Ông từng có gần 3 năm đảm nhận vị trí Tổng giám đốc tại Việt Nam của Tập đoàn Diageo sở hữu thương hiệu rượu này.
Ông cho biết nguyên liệu đầu vào là mạch - từ loại mạch rất rẻ, Vương quốc Anh đã tạo nên câu chuyện về thương hiệu đồ uống có cồn, mỗi năm đóng góp 15-20 tỷ USD cho đất nước.
“Vì đầu ra quá lợi nhuận nên người dân liên kết với doanh nghiệp, tuân thủ nghiêm nguyên tắc, giữ thương hiệu chỉ quốc gia họ mới có. Họ không gian lận số năm ủ khi bán sản phẩm và kiểm soát hồ sơ từng chai đồ uống được bán ra trên toàn thế giới”, ông kể.
Cuối cùng, ông Trần Bảo Minh khẳng định trong sản xuất kinh doanh, quan trọng nhất là sản phẩm phải làm ra lợi nhuận lớn để tất cả thành phần tham gia chuỗi giá trị đều được hưởng lợi.
“Nếu sản phẩm đầu ra không có giá trị gấp 5 - 7 lần thì không bao giờ thành thương hiệu. Tất cả mọi đối tượng tham gia chuỗi giá trị đều được hưởng lợi, đều có lợi nhuận, đều muốn bỏ tiền vào đầu tư thì lúc đó nông sản Việt Nam mới có được thương hiệu”, ông Minh nhấn mạnh.