Thời sự

Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden đắc cử

06:20 | 26/11/2020

Chia sẻ

Ngày 25/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ.
Ông Tập Cận Bình chúc mừng ông Joe Biden đắc cử - Ảnh 1.

Ông Biden (đang là Phó Tổng thống Mỹ) gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Washington năm 2015. (Ảnh: AFP)

Theo Tân Hoa Xã (Xinhua), bức điện chúc mừng của ông Tập Cận Bình có đoạn viết: Tăng cường mối quan hệ thân thiết và ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không chỉ phục vụ cho lợi ích căn bản của nhân dân hai nước mà còn đáp ứng mong mỏi chung của cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết ông hi vọng hai nước sẽ giữ vững tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, tập trung vào hợp tác, dàn xếp những bất đồng, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và ổn định của quan hệ Mỹ - Trung, cùng các nước khác và cộng đồng quốc tế tăng cường phát triển và hoà bình thế giới.

Cùng ngày 25/11, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã gửi điện chúc mừng tới bà Kamala Harris - bạn tranh cử của ông Joe Biden và là Phó Tổng thống đắc cử của Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Trung đã xấu đi rõ rệt trong gần 4 năm đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump nắm quyền. Hai bên bất đồng sâu sắc trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, công nghệ, nhân quyền đến đại dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chúc mừng ông Biden từ ngày 13/11, khoảng 10 ngày sau cuộc bầu cử 3/11. 

Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Tập gửi điện chúc mừng ông Trump vào ngày 9/11, chỉ một ngày sau cuộc bầu cử năm đó. 

Năm nay, ông Trump vẫn đang theo đuổi nhiều vụ kiện để tranh chấp kết quả bầu cử và chưa chịu thừa nhận thất bại, vì vậy mà Trung Quốc chậm gửi điện chúc mừng người thắng cuộc hơn so với các năm trước. Hiện vẫn còn một số nước chưa công nhận ông Biden thắng cử.

Đức Quyền