Kinh doanh

Ông Nguyễn Trần Thi: Từ sinh viên Bách khoa tới rời bỏ Giao Hàng Nhanh để đầu quân cho Vingroup

13:42 | 09/10/2019

Chia sẻ

Với một backgound nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ máy tính, ông Thi được kì vọng sẽ hoàn thành nhiệm vụ tạo ra một nền tảng kỹ thuật số cho một số ngành công nghiệp chính, giúp các doanh nghiệp tập trung vào lợi thế cạnh tranh của họ.

Trên trang cá nhân tại mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn mới đây, cựu CEO Giao hàng nhanh, ông Nguyễn Trần Thi, công bố việc "đầu quân" cho CTCP One Mount Group, một công ty mới thành lập thuộc Tập đoàn Vingroup. CTCP One Mount Group đăng kí mã ngành chính là 4610: "Đại lý, môi giới, đấu giá hàng hóa".

Ông Nguyễn Trần Thi sinh ngày 3/11/1989. Theo thông tin từ trang cá nhân mạng xã hội Facebook, ông Thi đến từ Cam Ranh, Khánh Hòa. 

60354852_10214354488281362_3774124068077305856_n

Ông Thi từng giành giải ba cuộc thi lập trình ACM/ICPC khu vực châu Á. Ảnh: FBNV

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông tiếp tục theo học tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM khóa 52 trong giai đoạn 2007 - 2012 với ngành học Công nghệ máy tính, lớp tài năng.

Trong quá trình học tập tại Trường Bách khoa, ông Thi từng hai lần tham dự Olympic Tin học dành cho sinh viên Việt Nam vào các năm 2009, 2010 và giành một giải nhì.

Ông Thi cũng giành giải ba tại cuộc thi lập trình ACM/ICPC khu vực châu Á năm 2010. Đây là cuộc thi thường niên do Đại học Baylor, Texas tổ chức và diễn ra trên 6 lục địa trước khi các đội nhận giải tiến vào trận chung kết thế giới.

tran-thi

Trước khi cùng sáng lập ra Giao Hàng Nhanh, tiền thân là công ty F1 Delivery, ông Thi đã từng có thời gian làm việc tại Epsilon Mobile và Thế giới di động. Tuy nhiên ở cả hai công ty này, ông đều không gắn bó quá 1 năm.

Vào năm 2012, ông Thi cùng nhóm 7 người bạn tại Trường Đại học Bách khoa cùng nhau khởi nghiệp với việc nhảy vào lĩnh vực giao nhận. Thời điểm đó, thương mại điện tử chưa phát triển và cách lựa chọn việc thanh toán bằng tiền mặt vẫn rất phổ biến. Điều này đã phần nào hạn chế sự phát triển của Giao Hàng Nhanh.

Sau thời gian khó khăn ban đầu, một bước ngoặt quan trọng đến với Giao Hàng Nhanh và ông Thi. Công ty đã phải bỏ một số tiền rất lớn để mời một nhân sự cấp cao từ Amazon về đồng hành và thực tế đã chứng minh, đây là bước đi đúng đắn của Giao Hàng Nhanh; ông Thi, dù khi đó vai trò vẫn chưa thật sự nổi bật.

Trong năm 2017, Giao Hàng Nhanh đổi tên thành Scommerce và sở hữu nhiều công ty con và thương hiệu khác như Giao Hàng Nhanh Express, Giao Hàng Nhanh Logistics, AhaMove, Gido. 

Ông Lương Duy Hoài, một trong những người bạn đồng sáng lập của Nguyễn Trần Thi được bổ nhiệm làm CEO của Scommerce và Giao Hàng Nhanh Express.

Sau đó vào năm 2018, ông Lương Duy Hoài bất ngờ rút khỏi vị trí CEO của Giao Hàng Nhanh Express và bàn giao vị trí này cho Nguyễn Trần Thi. Tuy nhiên chỉ đến tháng 4/2019, ông Thi cũng thôi giữ chức vụ được giao và ông Hoài một lần nữa trở lại nắm chức vụ điều hành tại Giao Hàng Nhanh Express.

Cuối tháng 8/2019 ông Nguyễn Trần Thi bất ngờ tuyên bố chia tay Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó trên mạng xã hội Facebook. Thời điểm đó, ông không tiết lộ điểm đến của mình cho tới khi công bố thông tin đầu quân cho CTCP One Mount Group mới gần đây.

Giao Hàng Nhanh hiện phủ sóng ở 63 tỉnh thành với hiệu suất 500.000 đơn hàng được xử lí mỗi ngày.

Lê Quý