Thời sự

Ông Mai Tiến Dũng: Áp quy chuẩn nước mắm công nghiệp cho nước mắm truyền thống là rất dở

20:12 | 14/03/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đưa ra quy chuẩn của nước mắm công nghiệp áp cho tất cả các loại nước mắm truyền thống là rất dở. Các doanh nghiệp, hộ gia đình làm nước mắm truyền thống làm ầm lên.

Sáng 14/3, Tổ công tác tiến hành kiểm tra các bộ, cơ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ giao tại Nghị quyết số 01/2019 và Nghị quyết số 02/2019, họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công các của Thủ tướng).

Tại đây, ông Mai Tiến Dũng nêu ra một số vấn đề gây bão dư luận vừa qua như đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại, hay dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm...

Về dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết ông thích ăn nước mắm bấy lâu nay.

"Chúng ta đưa ra quy chuẩn của nước mắm công nghiệp áp cho tất cả các loại nước mắm truyền thống là rất dở. Các doanh nghiệp, hộ gia đình làm nước mắm truyền thống làm ầm ầm lên, rất khổ" ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Ông Mai Tiến Dũng: Áp quy chuẩn nước mắm công nghiệp cho nước mắm truyền thống là rất dở - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định đưa quy chuẩn nước mắm công nghiệp áp cho nước mắm truyền thống là rất dở.

Trước đó, sau khi dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" được trình thẩm định để công bố, "bão" dư luận nổi lên vì cho rằng một số nội dung của dự thảo sẽ "giết chết" người sản xuất nước mắm truyền thống.

Chiều 11/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan tới dự thảo này. "Các quy chuẩn, tiêu chuẩn đưa ra không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống", Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Sáng 12/3, tại buổi họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung Ương, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết sẽ dừng công bố dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

"Việc xây dựng một tiêu chuẩn rất khó khăn. Tuy nhiên, khi nhận được các ý kiến của các hiệp hội, người sản xuất, người tiêu dùng, chúng ta phải xem lại phía trên, tức các điều kiện cần vừa nói như thế không đảm bảo. Bộ KH&CN là cơ quan ở điểm cuối để thẩm định và công bố cùng Bộ NN&PTNT chúng tôi tạm dừng cái này lại", ông Tạc khẳng định.

Bảo Lâm