|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ông lớn từng sở hữu 70% cổ phần Vinataxi hợp tác với Gojek để chia sẻ tài xế

08:57 | 30/11/2022
Chia sẻ
ComfortDelGro, ông lớn ngành taxi Singapore, từng sở hữu 70% cổ phẩn của hãng taxi Việt là Vinataxi mới đây thông báo họ sẽ bắt tay với ứng dụng gọi xe Gojek nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt tài xế tại đảo quốc sư tử.

Ông lớn taxi Singapore hợp tác với Gojek. (Ảnh: Tech in Asia).

Hãng taxi lớn nhất Singapore, ComfortDelGro sẽ bắt tay với ứng dụng gọi xe Gojek nhằm giải quyết các vấn đề trong ngành vận tải của đảo quốc này, trong đó là tình trạng thiếu tài xế, theo CNBC.

Đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác kéo dài hai năm và hai công ty đang nghiên cứu khả năng cho phép người dùng đặt taxi của ComfortDelGro qua ứng dụng Gojek. ComfortDelGro sở hữu đội xe khoảng 9.000 xe taxi Comfort và CityCab. Tương tự thị trường Việt Nam, Gojek là đối thủ cạnh tranh Grab.

ComfortDelGro và Gojek cho biết họ sẽ xem xét khả năng chia sẻ tài nguyên như doanh thu phụ trợ và xe điện. Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng có thể chia sẻ các giải pháp hỗ trợ như bảo hiểm, đào tạo lái xe và bảo dưỡng phương tiện.

Nhiều tài xế đã rời bỏ ngành vận tải trong đại dịch và điều này dẫn đến thời gian chờ đợi cuốc xe lâu hơn và giá cước tăng cao khi Singapore mở cửa trở lại. Các công ty cho thuê tư nhân và taxi đang cố gắng thu hút thêm nhiều tài xế ở Singapore để đáp ứng nhu cầu của hành khách sau khi đảo quốc này dần gỡ bỏ các quy định hạn chế do đại dịch COVID-19.  

“Bằng cách nghiên cứu khả năng cải thiện tỷ lệ hoàn thành đơn hàng, chúng tôi đang cải thiện phúc lợi cho người tài xế. Tỷ lệ thực hiện cuốc xe tốt hơn sẽ mang lại nhiều thu nhập hơn cho tài xế và điều đó sẽ khuyến khích những người có giấy phép hành nghề cân nhắc quay lại ngành", Giám đốc điều hành Jackson Chia của tập đoàn vận tải ComfortDelGro cho biết trong thông cáo báo chí.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Gojek Singapore, Lien Choong Luen, cho biết quan hệ đối tác là “đôi bên cùng có lợi”. Ông nói: “Cú bắt tay giữa các đội xe của chúng tôi sẽ cho phép Gojek đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi xe ngày càng tăng và tăng khả năng nhận đơn đặt hàng cho tài xế, tăng cơ hội kiếm tiền cho họ đồng thời giảm thời gian chờ đợi của hành khách”.

Hồi cuối năm 2021, ComfortDelGro thông báo đã thoái 70% cổ phần đang sở hữu tại CTCP Taxi Việt Nam (Vinataxi) cho CTPC Đầu tư và dịch vụ Helios, trong một thương vụ trị giá khoảng 55 tỷ đồng ở thời điểm đó.

Ở thời điểm chuyển giao, Helios là cổ đông lớn tại CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi), nắm 30% phần còn lại tại Vinataxi. Helios và Tracodi đều thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Bamboo Capital.

Thùy Trang

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.