|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng taxi Singapore rút khỏi thị trường Việt Nam

08:20 | 30/12/2021
Chia sẻ
Sau nhiều năm đầu tư tại Việt Nam, đại gia vận tải Singapore đã quyết định rút lui do vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các ứng dụng đặt xe.

Hôm 28/12, ông lớn vận tải Singapore, ComfortDelGro thông báo họ đang thực hiện thoái 70% cổ phần của mình tại Công ty Vietnam Taxi cho CTCP (Vinataxi)  Đầu tư và Dịch vụ Helios.

CDGSEA, công ty con sở hữu 100% vốn do ComfortDelGro đã ký hợp đồng mua bán với CTCP Đầu tư và Dịch vụ Helios để chuyển nhượng toàn bộ 70% cổ phần của CDGSEA tại Công ty TNHH Taxi Việt Nam (Vinataxi) cho Helios. Tổng giá trị giao dịch là 55 tỷ đồng, tương đương 3,2 triệu USD.

Một ông lớn taxi rời khỏi thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Ông lớn vận tải Singapore thoái vốn ở Vinataxi. (Ảnh: Yahoo News).

Vinataxi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh taxi và liên doanh với công ty Tracodi của Việt Nam. Doanh nghiệp này vận hành một đội hơn 380 xe taxi và chiếm thị phần lớn thứ ba trong lĩnh vực taxi tại thành phố. 

Vốn điều lệ của Vinataxi là 113 tỷ đồng. Như vậy, 70% cổ phần của CDGSEA tương ứng rơi vào khoảng 79 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ có thế ông lớn đến từ Singapore đã phải bán lỗ khoản đầu tư của mình.

Vinataxi được thành lập vào năm 1992 dưới hình thức liên doanh giữa Tracodi và công ty Hồng Kông Tecobest Investment, cho đến khi Tecobest bán cổ phần của Vinataxi cho ComfortDelGro vào năm 2003. Đây là điểm đánh dấu cho sự trở lại của ComfortDelGro tại thị trường Việt Nam. 

Trước đó vào tháng 3/2018, ComfortDelGro cũng đã có một liên doanh khác với doanh nghiệp nhà nước trước đây là Tổng Công ty Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico), được gọi là ComfortDelGro Savico Taxi. 

Liên doanh này được thành lập vào năm 2005 và hoạt động với trên 220 xe taxi, cùng một trung tâm tổng đài cũng như một xưởng sửa chữa và bảo dưỡng đội xe taxi. Sau sự cạnh tranh gay gắt với các nhà khai thác taxi thuê tư nhân, ComfortDelGro Savico đóng cửa vào tháng 3/2018 và sáp nhập vào Vinataxi vào cuối năm đó.

Một phần lý do của sự rút lui này đến từ việc các doanh nghiệp taxi truyền thống đang gặp khó vì vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các ứng dụng gọi xe công nghệ. 

Thùy Trang

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.