|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab mua lại chuỗi siêu thị, tiến vào thị trường bán lẻ

08:54 | 22/12/2021
Chia sẻ
Động thái này nhằm thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ
Grab mua lại chuỗi siêu thị, tiến vào thị trường bán lẻ - Ảnh 1.

Mảng giao hàng của Grab đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mảng kinh doanh gọi xe của hãng. (Ảnh: Reuters).

Tờ Nikkei đưa tin Grab sẽ mua lại chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia Jaya Grocer - một bước đột phá vào lĩnh vực bán lẻ nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động kinh doanh giao hàng chính của nhà điều hành siêu thị. 

Theo đó, Grab Holdings sẽ mua lại toàn bộ số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Jaya và 75% cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 3, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đầu tuần này.

Động thái diễn ra chỉ hai tuần sau khi Grab niêm yết trên sàn Nasdaq, trở thành hãng gọi xe công nghệ được định giá lớn nhất Đông Nam Á thông qua một thương vụ SPAC. Giá mua lại chuỗi siêu thị kể trên chưa được tiết lộ song theo hãng tin The Edge Markets, con số có thể khoảng 350 triệu đến 430 triệu USD.

Việc Grab mua Jaya Grocer, công ty sở hữu khoảng 40 cửa hàng chủ yếu ở các vùng ngoại ô Kuala Lumpur, sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ giao hàng vốn đã vượt xa hoạt động kinh doanh gọi xe của doanh nghiệp. Tổng giá trị hàng hóa trong phân khúc giao hàng tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc gọi xe giảm 30%.

Đây là điểm đánh dấu thương vụ mua lại cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Grab, trước đó, công ty cũng đã hợp tác với các chuỗi cửa hàng địa phương tại thị trường Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng. Grab được cho là cũng đang xem xét lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ ở các quốc gia khác.

Động thái này nhằm thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 30% so với giá trước khi sáp nhập với SPAC và công ty có vẻ sẽ sử dụng số tiền thu được từ IPO kỷ lục cho các thương vụ M&A để nâng cao giá trị của mình.

Thiên Trường