|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thực hư thông tin Bphone mới chưa có chứng nhận Google Play Protect, không dùng được app ngân hàng, rủi ro bảo mật cao

16:16 | 20/12/2021
Chia sẻ
Theo những trải nghiệm ban đầu của các reviewer, Bphone A-series vẫn chưa khắc phục được tình trạng thiếu chứng nhận Play Protect từ Google, điều mà dòng Bphone B86 cũng gặp phải.

Tối 19/12, BKAV đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm điện thoại thông minh Bphone dòng A với ba cái tên: A40, A50 và A60. Ngay lập tức, những thông tin đánh giá sản phẩm đã được các reviewer cập nhật và gửi tới người quan tâm đến sản phẩm mà theo lời CEO Nguyễn Tử Quảng là "chiếc điện thoại quốc dân".

Theo chuyên trang công nghệ của báo Pháp luật và Bạn đọc, trải nghiệm ban đầu trên máy A40 cho thấy Bphone dòng A hiện chưa được chứng nhận Play Protect từ Google. Điều này khiến Bphone A-series không thể cài đặt nhiều ứng dụng giải trí như Netflix... và đặc biệt là nhiều ứng dụng ngân hàng từ Google Play. 

Tuy nhiên, theo chúng tôi tìm hiểu các phiên bản A-series đã đạt chứng nhận từ Google Protect Play. Chuyên trang này sau đó thừa nhận phiên bản mà họ trên tay không phải là bản thương mại nên dẫn tới tình trạng máy không được chứng nhận Google Play Protect. Điều này cũng xảy ra đối với các nhà sản xuất khác khi các phiên bản tiền thương mại đều không đạt được chứng nhận này.

Song dù có chứng nhận Play Protect, nhưng Bphone A40 và dòng A nói chung đối với phiên bản thương mại, máy sẽ vẫn chỉ đạt được chứng chỉ Widevine L3. Với chứng chỉ này, người dùng sẽ chỉ có thể xem Netflix ở độ phân giải tối đa là SD 480p thay vì Full HD 1080p như các máy có chứng chỉ L1.

Bphone không có chứng nhận Google Play Protect, Netflix khó tải, app ngân hàng chưa chắc đã sử dụng được - Ảnh 1.

Bphone B86 cũng từng gặp tình trạng tương tự. (Ảnh: CellphoneS).

Về chứng chỉ Google, hồi tháng 5 năm ngoái, không lâu sau khi Bphone B86 ra mắt. Một số người dùng phát hiện Bphone B86 cũng không đạt chứng chỉ Google Play Protect, khiến cho máy không thể cài đặt một số ứng dụng như Netflix. 

Theo tài liệu của Google, một thiết bị không đạt được chứng chỉ Google Play Protect "có thể không an toàn" và "các ứng dụng của Google có thể không được cấp phép và có thể không phải là ứng dụng thực của Google".

Ở thời điểm đó, BKAV tuyên bố rằng Google yêu cầu các nhà sản xuất phải đạt một triệu máy trong một năm thì mới cấp chứng chỉ và BKAV chưa đạt được con số này nên chưa được Google cấp. 

Điều này càng khiến người dùng đặt ra hoài nghi nhiều hơn về năng lực sản xuất cũng như doanh số của Bphone, bởi lẽ trên trang đối tác của Android, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp một số nhà sản xuất smartphone Việt Nam như Masstel, Vsmart.

Đầu năm nay, Bphone đã có thể cập nhật được chứng chỉ Google Play Protect cho Bphone B86, sau hơn 6 tháng chờ đợi. Tra cứu danh sách hỗ trợ thiết bị sử dụng Android của Google, chúng tôi tìm thấy tên các dòng Bphone của BKAV, song đây chỉ là danh sách được các đối tác ODM đăng ký. Hiện Bphone chưa có tên trong danh sách đối tác chính thức của Android.

Trước đó, chúng ta có ba nhà sản xuất là Mobiistar, Masstel và Vsmart sở hữu chứng nhận từ Google. Mobiistar, Masstel là những nhà sản xuất theo mô hình có ODM tại Trung Quốc nên dùng bản quyền cấp qua đối tác của Google.

Vsmart mua lại một hãng smartphone của Tây Ban Nha là BQ nên đã có chứng nhận từ khi ra mắt, và nhà sản xuất smartphone thuộc tập đoàn Vingroup mất tới 17 tháng để bán được 1,2 triệu máy.

Theo công bố, dòng A-series được BKAV áp dụng phương thức sản xuất ODM (thuê một đối tác khác để gia công và sản xuất), BKAV phụ trách phát triển phần mềm cho sản phẩm.

Thùy Trang

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.